Quốc tế 23/02/2021 10:41

Tesla “đút túi” 1 tỷ USD sau vài tuần đầu tư vào bitcoin

CNBC dẫn tính toán của ông Daniel Ives, nhà phân tích tại Wedbush Securities cho biết, Tesla đã có được khoảng 1 tỷ USD lợi nhuận trên sổ sách nhờ đầu tư vào bitcoin chỉ trong vài tuần.

Khoản lợi nhuận từ bitcoin của Tesla còn lớn hơn cả lợi nhuận từ việc bán xe ô tô điện của hãng xe này trong cả năm 2020. (Ảnh: Getty)

Trong một ghi chú mới đây, ông Ives cho rằng, khoản lợi nhuận từ bitcoin của Tesla còn lớn hơn cả lợi nhuận từ việc bán xe ô tô điện của hãng xe này trong cả năm 2020.

Đầu tháng này, trong báo cáo gửi Ủy ban chứng khoán Mỹ, Tesla cho biết đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào bitcoin để linh hoạt hơn trong việc đa dạng hoá và tối đa hoá lợi nhuận trên khoản tiền mặt hiện có.

Tesla cho biết, giao dịch đã được thực hiện trong tháng 1/2021, nhưng không tiết lộ thời điểm hay mức giá mà họ đã mua vào. Hiện cũng không rõ Tesla đã bán ra bitcoin hay chưa.

Bitcoin đã tăng mạnh trong năm nay, liên tiếp lập các mốc kỷ lục mới. Tuần trước, giá trị thị trường của bitcoin cũng lần đầu tiên vượt mốc 1.000 tỷ USD. Tính đến thời điểm hiện tại, đồng tiền điện tử này đã tăng 94% trong năm nay.

Mặc dù không giải thích rõ về khoản lãi của Tesla mà ông dự đoán, song theo dữ liệu từ CoinDesk, giá bitcoin đã tăng mạnh từ mức cao nhất 34.793,45 USD ngày 31/1 đến mức 57.487 USD ngày 20/2, tương đương mức tăng khoảng 65%.

Với mức giá này, khoản đầu tư 1,5 tỷ USD vào bitcoin của Tesla sẽ tăng lên khoảng 975 triệu USD. Nếu tính theo giá 58.332,36 USD trong ngày hôm qua (22/2) thì mức lợi nhuận trên là hơn 1 tỷ USD.

“Mặc dù đầu tư vào bitcoin chỉ là một mảng phụ của Tesla, nhưng rõ ràng, đây là khoản đầu tư hời và chúng tôi hy vọng rằng xu hướng này sẽ tác động đến các công ty đại chúng khác trong vòng 12-18 tháng tới”, ông Ives nói.

CEO của Tesla – tỷ phú Elon Musk là một người ủng hộ tiền điện tử. Ông cho rằng, bitcoin đơn giản là một dạng thanh khoản ít ngớ ngẩn hơn tiền mặt.

Nhật Linh

Theo CNBC

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *