Quốc tế 06/07/2020 20:06

Tài sản ông Trump hao hụt 1 tỷ USD vì Covid-19 và cách tiêu tiền hào phóng

Các báo cáo cho thấy, tài sản của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị mất 1/3 tài sản khi đại dịch Covid-19 làm tổn thương nặng nề đến các ngành như khách sạn và bất động sản thương mại.

Tài sản ông Trump hao hụt 1 tỷ USD vì Covid-19 và cách tiêu tiền hào phóng - 1

Tổng thống Trump dường như quá hào phóng chi tiêu với số tài sản riêng của mình

Ông Donald Trump chính là vị tổng thống tỷ phú đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Theo Forbes, hiện tổng tài sản của ông có giá trị ước tính khoảng 2,1 tỷ USD.

Con số này đã bị giảm đi 1 tỷ USD do đại dịch Covid-19 tàn phá các ngành công nghiệp mà doanh nghiệp của ông Trump đang kinh doanh như khách sạn và bất động sản thương mại.

Mặc dù đã quyên tặng 400.000 USD tiền lương của mình cho các cơ quan chính phủ, nhưng ông Trump vẫn kiếm được hàng triệu USD mỗi năm từ các doanh nghiệp của mình. Do đó, ông vẫn thoải mái chi tiêu một cách phóng khoáng. Từ việc mạ vàng 24K cho một chiếc máy bay trực thăng đến sắm một chiếc du thuyền 100 cabin được mệnh danh là Công chúa của tổng thống... Đây là cách mà Tổng thống Donald Trump đã chi tiêu tài sản của mình.

Theo Forbes, sự giàu có của tổng thống Trump chủ yếu tập trung vào các bất động sản thương mại mà ông đang nắm giữ. Trước đại dịch, khối tài sản này ước tính khoảng 1,9 tỷ USD. Tuy nhiên, đến cuối tháng 3/2020, định giá của những bất động sản thương mại này đã giảm xuống còn 1,2 tỷ USD.

Trước đó, khi tranh cử tổng thống, ông Trump cho biết, ông có tài sản ròng trị giá 10 tỷ USD - gấp ba lần so với thực tế.

Theo các tiết lộ tài chính của chiến dịch do Reuters kiểm tra, trong khi tranh cử tổng thống, ông Trump đã rút 66 triệu USD từ chính tài sản riêng của mình để tài trợ cho chiến dịch tranh cử.

Và ông đã tạo nên lịch sử khi trở thành tỷ phú đầu tiên làm tổng thống Mỹ

Từ tháng 1/2016 đến mùa xuân năm 2017, ông Trump đã thu về khoảng 597 triệu USD đến 668 triệu USD, theo một báo cáo tài chính công khai.

Ông đã quyên tặng 400.000 USD cho các cơ quan chính phủ.

Cho đến nay, Tổng thống Trump đã quyên góp tiền lương của mình như lời ông đã hứa trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình.

Năm 2017, ông đã quyên góp ba tháng tiền lương đầu tiên của ông cho Dịch vụ Công viên Quốc gia. Kể từ đó, Tổng thống Trump đã quyên góp tiền lương hàng quý cho Bộ Giáo dục, Bộ Nông nghiệp và các tổ chức chính phủ khác.

Theo Thư ký Báo chí Nhà Trắng, ông đã quyên góp tiền lương quý IV năm 2019 của mình, tương đương 100.000 USD, cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh để giúp chống lại đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên mức lương tổng thống của Trump chỉ là một số tiền rất nhỏ so với khối thu nhập khổng lồ đến từ việc kinh doanh mà ông đang điều hành.

Doanh thu từ riêng bất động sản tại thành phố New York đã chiếm hơn 1 tỷ USD tài sản ròng của tổng thống Trump.

Tổng doanh thu từ một số hoạt động vui chơi giải trí mà ông kinh doanh cũng lên tới hơn 13 triệu USD mỗi năm.

Ngoài ra, 170 triệu USD trong tổng giá trị tài sản ròng của ông được tạo ra từ một thương hiệu riêng mang tên ông.

Tài sản ông Trump hao hụt 1 tỷ USD vì Covid-19 và cách tiêu tiền hào phóng - 2

Một người phụ nữ đang cầm chiếc túi đến từ Cửa hàng Trump trên Đại lộ 5 ở Manhattan. Ảnh: Reuters

Hàng trăm triệu USD được tạo ra từ các câu lạc bộ golf và bất động sản bên ngoài thành phố New York.

Tài sản ông Trump hao hụt 1 tỷ USD vì Covid-19 và cách tiêu tiền hào phóng - 3

Câu lạc bộ Mar-a-Lago, nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên chơi golf. Ảnh: Reuters

Câu lạc bộ Trump Mar-a-Lago ở Palm Beach trị giá 160 triệu USD. Và câu lạc bộ này đã càng trở nên độc quyền hơn sau khi ông Trump trở thành tổng thống. Giờ đây, nếu muốn tham gia vào câu lạc bộ, bạn sẽ phải bỏ ra một số phí là 200.000 USD. Nơi đây thường được mọi người gọi là Nhà Trắng mùa đông.

Bất động sản nghỉ dưỡng này gồm 128 phòng nằm trên hòn đảo Palm Beach – một hòn đào trải dài từ Đại Tây Dương đến Đường thủy Intercoastal, một câu lạc bộ golf 27 lỗ, spa sang trọng, sân tennis và cả một bãi biển riêng.

Vào năm 2011, ông Trump đã trả 6,2 triệu USD để mua một nhà máy rượu vang và vườn nho ở Charlottesville, Virginia

Sau đó, ông đã bán bất động sản này cho con trai cả của ông, hiện nay nó được mang tên là Trump Vineyard Estates. Nhà máy rượu này nằm trên những ngọn đồi bên ngoài thành phố Charlottesville, Virginia, nó bao gồm một khách sạn và phục vụ như một địa điểm tổ chức đám cưới.

Theo Forbes, tiền mặt và tài sản cá nhân của Tổng thống Trump có trị giá khoảng 160 triệu USD.

Số tài sản này bao gồm cả phi đội máy bay cá nhân khổng lồ mà ông đã từng đi trong chiến dịch tranh cử của mình.

Tài sản ông Trump hao hụt 1 tỷ USD vì Covid-19 và cách tiêu tiền hào phóng - 4

Tổng thống Donald Trump lên một trong những chiếc máy bay của ông. Ảnh: AP

Tổng thống Trump đã mua một chiếc Boeing 727 vào năm 2010 từ Paul Allen, người đồng sáng lập Microsoft, với giá 100 triệu USD. Đây là chiếc máy bay đốt nhiên liệu với tốc độ hàng ngàn USD mỗi giờ.

Ông cũng sở hữu một chiếc Cessna - chiếc máy bay phản lực nổi tiếng với chi phí vận hành thấp và hiệu suất cao. Chiếc máy bay này hoàn toàn được mua mới với mức giá 15,3 triệu USD.

Ông cũng đã mua thêm một chiếc máy bay phản lực cũ trị giá 3,2 triệu USD trong năm 2016. Các máy bay khác trong hạm đội của ông Trump bao gồm ba chiếc Sikorsky S-76, đây là loại máy bay trực thăng nổi tiếng vì dễ sử dụng. Sikorsky S-76 thường được bán với giá từ 5 triệu đến 7 triệu USD.

Với chiếc S-76 mà Trump mua năm 2014, ông đã tân trang lại toàn bộ nội thất và mạ vàng 24K trên chiếc máy bay này, từ dây an toàn và tay cầm cho đến chiếc huy hiệu được đắp bên hông máy bay. Tất cả các chi phí dập nổi bằng vàng ước tính trị giá khoảng 750.000 USD.

Tổng thống Trump cũng sở hữu một bộ sưu tập xe hơi đẳng cấp

Trong những năm qua, ông Trump đã sở hữu một bộ sưu tập xe hơi đẳng cấp, bao gồm: một chiếc Rolls-Royce Silver Cloud cổ điển, một chiếc Rolls-Royce Phantom có giá khởi điểm 500.000 USD, một chiếc Ferrari, một chiếc Mercedes-Benz 3600 và Maybach.

Ngoài ra, ông Trump còn mua cho Đệ nhất phu nhân Melania Trump một chiếc siêu xe DSLR McLaren trị giá 455.000 USD.

Ngoài ra, ông cũng chi 30 triệu USD để sở hữu một chiếc du thuyền rộng lớn 100 cabin vào những năm 1980 và gọi nó là Trump Princess.

Tài sản ông Trump hao hụt 1 tỷ USD vì Covid-19 và cách tiêu tiền hào phóng - 5

Cận cảnh chiếc du thuyền Trump Princess băng qua Cảng Victoria. Ảnh: SCMP

Tài sản của Trump cũng bao gồm nhiều bất động sản cao cấp

Ông sở hữu 3 ngôi nhà gần Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, trị giá 25 triệu USD.

Hồi tháng 1/2019, ông Trump đã bán căn nhà của mình ở Beverly Hills, California, với giá 13,5 triệu USD. Đây là căn nhà 5 phòng ngủ theo phong cách Tudor được ông mua vào năm 2007 với giá 7 triệu USD, theo The Los Angeles Times.

Bất động sản trên đảo St Martin của ông ở Tây Ấn cũng được định giá lên tới 13 triệu USD. Đây là bất động sản mà ông Trump đã mua vào năm 2013 với mức giá không được tiết lộ. Bất động sản gồm có 9 phòng ngủ, 12 phòng tắm lớn, một hồ bơi nước nóng, một trung tâm thể dục, sân tennis và cả quán bar ngoài trời.

Ông còn sở hữu bất động sản tư nhân mang tên Seven Springs ở Bedford, New York, trị giá 24 triệu USD. Ông đã mua nó vào năm 1996 với giá 7,5 triệu USD. Biệt thự này cách thành phố New York 72 km về phía bắc, rộng 84 héc-ta, biệt thự được thiết kế hồ bơi trong nhà bọc bằng đá cẩm thạch, nó có 60 căn phòng, 12 phòng tắm và một trung tâm bowling.

Căn hộ penthouse trên toà Trump Tower ở trung tâm Manhattan có giá trị 54 triệu USD

Tài sản ông Trump hao hụt 1 tỷ USD vì Covid-19 và cách tiêu tiền hào phóng - 6

Tòa tháp Trump Tower nằm dọc trên Đại lộ 5 ở Manhattan. Ảnh: Getty Images / AFP

Căn penthouse của ông Trump trên toà tháp Trump Tower ngay đại lộ 5 Manhattan được trang trí bằng vàng và đá cẩm thạch 24 cara cũng được định giá lên tới 100 triệu USD trong năm 2016.

Ông Trump đã quyên tặng 1 triệu USD để cứu trợ cho cơn bão Harvey năm 2017

Năm 2009, ông cùng phu nhân Melania đã quyên góp từ 5.000 USD đến 9.999 USD cho Liên đoàn thể thao cảnh sát thành phố New York.

Thùy Dung

Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *