Quốc tế 20/06/2020 13:09

Sự cố tràn dầu chưa từng có khiến Nga ​​thiệt hại 1,4 tỷ USD

Một thùng nhiên liệu khổng lồ chứa 21.000 tấn dầu diesel đã mất áp lực rơi xuống sông và ngấm vào lòng đất gần thành phố Norilsk khiến Nga thiệt hại khoảng 1,4 tỷ USD để làm sạch môi trường.

Sự cố tràn dầu chưa từng có khiến Nga ​​thiệt hại 1,4 tỷ USD - 1

Các rào cản nước được thiết lập trong quá trình phục hồi sau vụ tràn dầu khổng lồ tại Nga

Tổng thống Vladimir Putin vừa cho biết, quy mô của hoạt động làm sạch sau khi một sự cố tràn nhiên liệu khổng lồ ở Bắc Cực xảy ra là “chưa từng có” đối với Nga. Ước tính thiệt hại về môi trường đối với vùng biển ở khu vực này là 1,4 tỷ USD.

Sự cố này được Tổ chức Hòa Bình Xanh đã so sánh với vụ tràn dầu nổi tiếng Exxon Valdez năm 1989 đã tàn phá Alaska.

“Nga vẫn chưa có kinh nghiệm trong việc làm sạch sự ô nhiễm lớn như vậy”, ông Putin nói với các quan chức trên truyền hình nhà nước.

Cơ quan đánh cá Nga cho biết tại cuộc họp rằng, sẽ mất ít nhất 10 năm để “đa dạng sinh học” ở vùng biển trở lại trạng thái như trước khi sự cố này xảy ra.

“Cơ quan giám sát môi trường Nga có kế hoạch hoàn thành đánh giá thiệt hại vào ngày 1/7", người đứng đầu cơ quan nói với ông Putin.

Vladimir Chuprov, một nhà hoạt động của tổ chức Hòa Bình Xanh, cho biết, thiệt hại đối với riêng vùng nước sẽ lên tới 100 tỷ rúp (1,44 tỷ USD), cao hơn mức cần thiết.

Thành phố Norilsk là nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất. Công ty và các chuyên gia đang khẩn cấp thu gom đất và nhiên liệu bị ô nhiễm từ các con sông địa phương lại vào các container.

Nornickel – công ty chịu trách nhiệm cho việc tràn dầu đã “chi 5 tỷ rúp cho việc dọn dẹp”, đồng sở hữu của công ty - Vladimir Potanin nói. Gã khổng lồ khai thác cũng có kế hoạch chi 13,5 tỷ rúp cho việc kiểm tra an toàn cho các bể chứa nhiên liệu còn lại trong giai đoạn 2020-2021.

Hơn 90% nhiên liệu tại các con sông và khoảng 70% đất bị ô nhiễm đã được thu thập, Nornickel cho biết vào đầu tuần này.

Tổng thống Putin trước đó đã ra lệnh cho các quan chức kiểm tra tất cả các kho nhiên liệu tương tự ở Nga và yêu cầu họ hoàn thành quá trình kiểm tra vào ngày 24/7.

Thùy Dung

Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *