Quốc tế 06/02/2015 16:45

Singapore: Tỷ lệ người trẻ tham gia đánh bạc có xu hướng tăng

Theo kết quả một cuộc khảo sát ba năm một lần được tiến hành bởi Hội đồng quốc gia về vấn đề cờ bạc (NCPG) Singapore vừa công bố, tỷ lệ người nghiện cờ bạc tại quốc gia này đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua, chỉ còn dưới 1% (0,7%).

Theo NCPG, đây là tỷ lệ thấp nhất kể từ khi cuộc khảo sát về tình hình đánh bạc quy mô lớn đầu tiên thực hiện vào năm 2005, với tỷ lệ người dân nghiện cờ bạc là 4,1% và năm 2011, con số này là 2,6%. Năm nay, cuộc khảo sát đã tiến hành thăm dò ý kiến 3.000 người dân Singapore ở độ tuổi 18 trở lên.

Cũng theo NCPG, tỷ lệ người dân Singapore tham gia đánh bạc cũng đã giảm từ 47% (2011) xuống còn 44% (2014).

Đây được coi là con số đáng khích lệ bởi trước và sau khi những sòng bạc quy mô lớn được mở tại Đảo quốc Sư tử (Khu giải trí phức hợp Marina Bay Sands), rất nhiều tranh cãi đã nổ ra xung quanh việc có hay không cấp phép cho những sòng bạc này hoạt động tại đây do những lo ngại về tỷ lệ người nghiện cờ bạc sẽ tăng lên nhanh chóng.

Tỷ lệ người nghiện cờ bạc giảm mạnh là do người dân đã nhận thức tốt hơn về những vấn đề xã hội có thể nảy sinh do tệ nạn cờ bạc cùng với sự “vào cuộc” mạnh mẽ của các cơ quan chức năng như việc ban hành các biện pháp nhằm ngăn chặn, giảm bớt tình trạng người dân thường xuyên lui tới các sòng bạc... Bên cạnh đó, tình hình kinh tế khó khăn hơn cũng khiến người dân thắt chặt hầu bao cho những hoạt động giải trí nói chung và cờ bạc nói riêng.

Tuy nhiên, kết quả khảo sát của NCPG cũng chỉ ra rằng, tuy số người nghiện cờ bạc nhìn chung giảm mạnh thì tỷ lệ người trẻ tham gia vào các hình thức đánh bạc lại có xu hướng tăng lên. “Gần 1% số người nghiện cờ bạc có thói quen đánh bạc từ trước năm 18 tuổi. Do những quan hệ căng thẳng trong gia đình, nhiều người trẻ đã đánh bạc thường xuyên hơn và ít tự kiểm soát, mang hại cho bản thân và gia đình của họ. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ lại không tìm đến sự giúp đỡ cho đến khi trở nên quá muộn,” báo cáo khảo sát của NCPG nhấn mạnh.

Chủ tịch NCPG, ông Lim Hock San, cho biết NCPG sẽ mở rộng chương trình tiếp cận cộng đồng người người trẻ tuổi để trang bị những kỹ năng nhằm ngăn chặn, phát hiện và đối phó với các vấn đề cờ bạc./.

Theo Mỹ Bình 

TTXVN

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *