Quốc tế 08/11/2013 12:06

Siêu bão Haiyan càn quét miền trung Philippines

FICA - Một trong những cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử đã đổ bộ vào Philippines hôm nay 8/11, gây ra các trận lũ lớn và làm hư hại nhà cửa, trong khi hàng nghìn người phải đi sơ tán.

Siêu bão Haiyan đang quần thảo miền trung Philippines.
Siêu bão Haiyan đang quần thảo miền trung Philippines.

Siêu bão Haiyan đã đổ bộ vào các cộng đồng ngư dân trên đảo Samar ở miền trung Philippines, cách thủ đô Manila khoảng 600 km về phía đông nam, trước lúc trời sáng với sức gió lên tới 315 km/h.

Sức gió trên đã biến Haiyan trở thành một trong 4 cơn bão mạnh nhất mạnh nhất từng được ghi nhất trên thế giới và là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ, Jeff Masters, giám đốc khí tượng tại tổ chức nghiên cứu khí tượng thủy văn Weather Underground tại Mỹ, cho biết.

Ông Masters dự đoán rằng thiệt hại tại Guiuan, một thị trấn ven biển với khoảng 40.000 dân ở mũi phía nam của đảo Samar và là nơi đầu tiên bị ảnh hưởng bởi bão Haiyan sau khi nó vượt qua Thái Bình Dương, "sẽ rất ghê gớm".
 

Thông tin liên lạc với Guiuan đã bị cắt vào đêm qua ngay sau khi bão Haiyan đổ bộ và văn phòng bảo vệ dân sự Philippines cho biết còn quá sớm để đánh giá thiệt hại tại đó.

 
Nhưng tại Tacloban, một thành phố lân cận với hơn 20.000 dân, các đường phố đã bị ngập và một số tòa nhà bị hư hại, theo hình ảnh được phát trên kênh truyền hình ABS CBN.
 
(Tiếp tục cập nhật)
 
An Bình
Tổng hợp
Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *