Quốc tế 01/07/2020 09:55

Sản lượng dầu thô của Venezuela lao dốc, khủng hoảng “gõ cửa”

Tính đến tháng 6 vừa qua, sản lượng dầu thô của Venezuela đã sụt giảm 6 tháng liên tiếp, tô đậm thêm bức tranh ảm đạm đối với ngành công nghiệp dầu mỏ quốc gia do tác động của Mỹ cũng như đại dịch Covid-19 bùng phát.

 

khung hoang cong nghiep dau mo venezuela

Venezuela nắm giữ trữ lượng dầu lớn nhất thế giới, song đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Ảnh: Getty

Trong điều kiện hoạt động bình thường, Venezuela sản xuất 1,2 triệu thùng dầu/ngày. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều nhân tố ảnh hưởng đến sự sụt giảm năng suất dầu mỏ của Venezuela.

Tập đoàn dầu mỏ quốc hữu Petroleos de Venezuela SA mới đây đã công bố về sản lượng tháng 6 đã giảm 32%- tương đương với khoảng 200.000 thùng mỗi ngày so với tháng trước đó. Tính đến hôm 28/6, tập đoàn trên chỉ khai thác được 422.400 thùng/ ngày.

Venezuela, nơi có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới, đã phải vật lộn để phục hồi ngành công nghiệp dầu mỏ đang dần kiệt quệ sau khi chính quyền Trump áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro, trong đó có lệnh cấm xuất khẩu dầu tới các quốc gia là khách hàng của Mỹ, cấm các công ty Mỹ bán naphtha, một chất pha loãng dầu nặng cho Venezuela.

Mỹ cũng đóng băng tài sản tại Mỹ của ông Maduro và các quan chức hàng đầu trong chính quyền Venezuela. Ít nhất 50 tàu chở dầu vận chuyển dầu thô của Venezuela hoặc cung cấp xăng dầu cho nước này đã bị Mỹ ra lệnh trừng phạt, khiến cho cắt giảm xuất khẩu dầu quan trọng của chính phủ Maduro.

Khách hàng nước ngoài giờ đây cũng e ngại hơn vì lệnh trừng phạt của Mỹ, và đồng thời đại dịch  Covid-19 khiến cho nhu cầu tiêu thụ giảm đi đáng kể, có thời điểm, gần như tối đa 100% các bể chứa trên thế giới đã không còn chỗ chứa.

Vào tháng 5 vừa qua, Venezuela chỉ cho phép duy nhất một giàn khoan hoạt động để khai thác dầu thô, cùng với đó, những chuyến tàu chở hàng cũng giảm xuống mức ngỡ ngàng sau 73 năm.

Trong khoảng thời gian từ ngày 1-15/6, sản lượng khai thác Venezuela giảm mạnh nhất ở vành đai dầu Orinoco, giảm gần 50% xuống 148.000 thùng mỗi ngày. Sản lượng từ lưu vực Maracaibo giảm khoảng 40% xuống còn 83.600 thùng mỗi ngày. Tổng sản lượng dầu thô đạt mức thấp 74 năm vào ngày 10 tháng 6, với nguồn cung cấp 374.000 thùng mỗi ngày.

                                                                                     Hương Vũ

                                                                               Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *