Quốc tế 09/02/2020 13:13

Quân y Trung Quốc “tung” lực lượng áp đảo trên mặt trận chống dịch corona

Cuộc khủng hoảng corona đã dẫn tới một trong những đợt huy động lực lượng quân y lớn nhất trong nhiều thập niên của quân đội Trung Quốc.

Quân y Trung Quốc “tung” lực lượng áp đảo trên mặt trận chống dịch corona - 1

Máy bay chở lực lượng quân y Trung Quốc tới Vũ Hán chống dịch corona. (Ảnh: Xinhua)

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tuần trước đã điều ít nhất 3.500 nhân viên y tế tới thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Đây được xem là nơi khởi phát dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra.

Trong số các y bác sĩ quân y được cử tới Vũ Hán, nhiều người từng tham gia vào chiến dịch đối phó với đại dịch Sars (hội chứng hô hấp cấp nặng) hồi năm 2003 và trận động đất Tứ Xuyên hồi năm 2008, cũng như các cuộc khủng hoảng khác tại Trung Quốc.

“Đây là đợt huy động lực lượng không quân, hải quân, lục quân cũng như nhân viên y tế từ các bệnh viện quân đội và các sinh viên y khoa lớn nhất của quân đội Trung Quốc kể từ khi nước này bắt đầu cải cách mở cửa từ năm 1978”, chuyên gia quân sự Zhou Chenming tại Bắc Kinh cho biết.

“Sứ mệnh này có thể được xem là phép thử thực sự cho năng lực hành động phối hợp của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc kể từ khi quân đội Trung Quốc được cải cách”, chuyên gia Zhou nói, đề cập tới những cải cách trong những năm gần đây nhằm sắp xếp và hiện đại hóa quân đội Trung Quốc.

Vài tháng trước khi dịch corona bùng phát, tỉnh Hồ Bắc, nơi đang được xem là “tâm dịch”, đã tổ chức một cuộc diễn tập về khả năng sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh. Đây là một hoạt động trong công tác chuẩn bị cho Đại hội Quân sự Thế giới 2019 (Military World Games) tại Vũ Hán.

Năm 2003, quân đội Trung Quốc từng đưa 1.200 nhân viên y tế tới một bệnh viện dã chiến chống dịch Sars tại Bắc Kinh.

Một sĩ quan nghỉ hưu, người từng tham gia chiến dịch cứu hộ sau trận động đất Đường Sơn năm 1976, cho biết ít nhất 3.500 nhân viên y tế của quân đội Trung Quốc đã được cử tới Vũ Hán để vận hành hai bệnh viện dã chiến chống dịch corona với sức chứa lên tới 2.500 người.

Tuy nhiên, đợt triển khai này được cho là vẫn chưa đủ.

“Do thiếu nhân viên y tế tại hai bệnh viện, quân đội Trung Quốc đang triệu tập thêm các quân nhân nghỉ hưu, những người có kiến thức về y học và có kinh nghiệm cứu trợ thảm họa tới hỗ trợ”, nguồn tin cho biết.

Theo PLA Daily, trong số những người được triệu tập để tham gia cuộc chiến chống dịch corona, nhiều người đã có kinh nghiệm đối phó với dịch Ebola tại châu Phi.

Vai trò của quân đội

Quân y Trung Quốc được triển khai tới Vũ Hán

Nhà bình luận quân sự Song Zhongping tại Hong Kong cho biết các bác sĩ quân y được trang bị đầy đủ để đối phó với một cuộc khủng hoảng.

“Quân đội Trung Quốc có nhiều lợi thế và họ có thể huy động các nguồn lực y tế, bao gồm các bệnh viện, các viện nghiên cứu và các nhà nghiên cứu quân đội. Đây là một phần của sứ mệnh then chốt trong việc thực hiện các chiến dịch quốc phòng phi truyền thống”, nhà bình luận Song cho biết.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV cũng đưa tin, hàng trăm sĩ quan quân đội Trung Quốc đã tham gia kiểm soát việc phân bổ các trang thiết bị y tế cũng như hậu cần cần thiết tại Vũ Hán.

Adam Ni, biên tập viên của trang phân tích China Neican chuyên nghiên cứu các vấn đề về Trung Quốc, nhận định quân đội Trung Quốc sẽ đóng vai trò lớn hơn và quan trọng trong cuộc chiến chống dịch corona, khi tác động của dịch này đang lan rộng ra cả nước.

Quân y Trung Quốc “tung” lực lượng áp đảo trên mặt trận chống dịch corona - 2

Quân y Trung Quốc đáp chuyến bay tới sân bay Vũ Hán để tham gia chiến dịch chống virus corona. (Ảnh: Reuters)

“Lẽ đương nhiên đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ đề nghị quân đội hỗ trợ khi sự ổn định (của đất nước) gặp nguy hiểm”, chuyên gia Ni nói, đồng thời cho rằng chính quyền Trung Quốc sẽ không để quân đội gánh toàn bộ trách nhiệm về chiến dịch chống virus corona.

Ngày 25/1, Bắc Kinh thông báo 30 trong tổng số các khu vực hành chính lớn tại Trung Quốc được đặt trong trạng thái chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó ở mức cao nhất. Đây là hệ thống kiểm soát khủng hoảng dành cho thời chiến và các thảm họa tự nhiên nghiêm trọng tại Trung Quốc.

Hệ thống này kêu gọi các cựu binh sẵn sàng quay lại làm việc bất cứ lúc nào, và các chính quyền địa phương cần làm việc với quân đội để đưa ra một loạt biện pháp nhằm ngăn chặn virus lây lan.

Theo nhà quan sát quân sự Antony Wong Dong tại Macau, tại các nước khác, quân đội chỉ đơn giản có nhiệm vụ hỗ trợ các sứ mệnh cứu trợ thảm họa. Nhưng tại Trung Quốc, quân đội vẫn nắm vị trí dẫn đầu trong các sứ mệnh này, mặc dù nền kinh tế Trung Quốc liên tục tăng trưởng trong 30 năm qua.

“Sự phát triển của hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe Trung Quốc vẫn chưa tương xứng với những cải cách nhanh chóng về kinh tế của nước này nhằm phục vụ người dân”, chuyên gia Wong bình luận.

Một số hoạt động của quân đội Trung Quốc trong cuộc chiến với virus corona:

Ngày 2/2: Các đơn vị quân sự Trung Quốc đóng tại Hồ Bắc bắt đầu cung cấp sự hỗ trợ về hậu cần tại Vũ Hán, chuyển các nhu yếu phẩm tới các trung tâm hậu cần dân sự trên toàn thành phố.

Ngày 4/2: Đội ngũ nhân viên y tế của quân đội Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ tại bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn, bắt đầu tiếp nhận và điều trị bệnh nhân.

Ngày 4/2: 19 xe vận tải quân sự và 60 binh sĩ Trung Quốc vận chuyển nhu yếu phẩm các “bệnh viện cabin” được dựng tạm tại sân vận động ở Wuchang, Vũ Hán.

Thành Đạt

Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *