Quốc tế 01/11/2013 09:22

Putin đánh bại Obama, trở thành lãnh đạo quyền lực nhất thế giới

FICA - Thắng Tổng thống Mỹ ván cờ Syria, Tổng thống Nga Putin đã soán ngôi của Obama, trở thành nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới – theo bảng xếp hạng của tạp chí Forbes vào ngày hôm nay 30/10.

 Tổng thống Nga Putin là người quyền lực nhất thế giới theo bảng xếp hạng của Forbes năm 2013.

Đây là lần đầu tiên trong 3 năm Tổng thống Mỹ rớt xuống vị trí thứ hai trong danh sách của tạp chí Forbes. Bảng danh sách được công bố trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ-Trung trượt xuống mức thấp mới.

Ông Putin, người đã 2 lần đắc cử Tổng thống Nga, hồi tháng 4 vừa qua lần thứ ba được bầu làm Tổng thống. Trong khi đó, Obama vừa mới thoát khỏi 16 ngày đầy “xấu hổ” khi chính phủ Mỹ phải đóng cửa do thiếu ngân sách.

“Putin đã củng cố vững chắc kiểm soát của mình đối với nước Nga, trong khi vận đen của Obama có vẻ như đã đến sớm hơn bình thường trong nhiệm kỳ 2. Bằng chứng mới nhất là đống lộn xộn chính phủ phải đóng cửa”, Forbes cho hay.

Hồi tháng 8, Nga đã cho phép cựu nhà thầu của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden tị nạn tạm thời ở nước này, trong khi anh bị Mỹ phát lệnh truy nã vì làm rò rỉ một loạt thông tin tình báo quan trọng.

Một tháng sau, Putin đã giành chiến thắng trong ván bài Syria khi thay đổi được đe dọa tấn công tên lửa của ông Obama nhằm vào nước này nhờ đưa ra kế hoạch Damascus chuyển giao kho vũ khí hóa học cho cộng đồng quốc tế.

“Bất kỳ ai theo dõi ván cờ năm nay về Syria và vụ rò rỉ thông tin NSA đều thấy rõ có sự thay đổi trong quyền lực cá nhân”, Forbes cho hay.

Người đứng thứ ba trong danh sách của Forbes là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người được dự đoán sẽ nắm quyền trong một thập niên tới và đây cũng là thời kỳ Trung Quốc được dự đoán sẽ vượt qua Mỹ, trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giáo hoàng Francis lần đầu tiên xuất hiện ở vị trí thứ tư trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel được xếp thứ 5 trong danh sách những nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới.

Trong số 13 người mới xuất hiện trong danh sách 72 người quyền lực nhất thế giới năm nay có Chủ tịch Samsung Lee Kun-Hee, được xếp ở vị trí thứ 41 và tỷ phú Nigeria Aliko Dangote, người giàu nhất châu Phi, đứng vị trí thứ 64.

Có 17 nguyên thủ quốc gia điều hành 17 nước có GDP tổng cộng đạt 48 nghìn tỷ USD và 27 CEO và chủ tịch kiểm soát hơn 3 nghìn tỷ lợi tức hàng năm.

Chỉ có 9 phụ nữ nằm trong danh sách của Forbes năm nay, mặc dù họ đại diện cho một nửa dân số thế giới.

Top 10 người quyền lực nhất thế giới:

1 Tổng thống Nga Putin

2 Tổng thống Mỹ Obama

3 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

4 Giáo hoàng Francis

5 Thủ tướng Đức Angela Merkel,

6 Tỷ phú Bill Gates

7 Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Ben Bernanke

8 Quốc vương Ả rập Xê-út Abdullah bin Abdul Aziz al Saud

9 Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi

10 CEO Wal-Mart Michael Duke

Vũ Quý

Theo AFP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *