Quốc tế 03/02/2020 09:09

Ông Trump tuyên bố chặn đứng dịch virus corona, Trung Quốc từ chối được giúp đỡ

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Mỹ đã ngăn chặn được mối đe dọa từ dịch viêm phổi virus corona mới. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn chưa nhận lời đề nghị giúp đỡ từ Mỹ.

Ông Trump tuyên bố chặn đứng dịch virus corona, Trung Quốc từ chối được giúp đỡ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Chúng ta sẽ xem tình hình thế nào, nhưng chúng tôi chặn nó rồi, đúng vậy”, Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News ngày 2/2. Chúng ta không thể để hàng nghìn người có khả năng nhiễm virus corona vào Mỹ”, người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh.

Bình luận của ông Trump được cho là nhằm xoa dịu những lo ngại xung quanh dịch viêm phổi do virus corona mới (hay 2019-nCoV) gây ra đến nay khiến 362 người tử vong, hơn 16.000 người nhiễm bệnh, chủ yếu ở Trung Quốc.

Tuần trước, chính phủ của Tổng thống Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế vì nCoV. Mỹ cũng áp dụng một loạt biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Theo đó, tất cả công dân Mỹ từ Trung Quốc trở về đều bị cách ly ít nhất 14 ngày. Ngoài ra, Mỹ cũng cấm nhập cảnh đối với bất cứ ai từng đến Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Ngoài lập đội ngũ chuyên trách vấn đề ứng phó dịch, Mỹ cũng đề nghị giúp đỡ Trung Quốc ngăn chặn dịch viêm phổi nCoV. Tuy nhiên, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien cho biết, mặc dù Bắc Kinh đã cởi mở, minh bạch hơn về dịch virus corona mới song đến nay vẫn chưa nhận lời giúp đỡ từ Washington.

"Đến nay, Trung Quốc đã minh bạch hơn so với trong các giai đoạn khủng hoảng trước kia, chúng tôi đánh giá cao điều đó. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tuyệt vời. Đây (dịch virus corona mới) là mối quan ngại toàn cầu. Chúng tôi muốn giúp đỡ Trung Quốc, chúng tôi đã đưa ra đề nghị và chờ xem họ có chấp nhận không", ông O’Brien nói.

Tuy các chuyên gia của Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) không được mời tới Trung Quốc nghiên cứu và ứng phó dịch, nhưng họ đã có mặt ở Kazakhstan, nước láng giềng Trung Quốc, nhằm ngăn chặn virus lây lan.

Dịch viêm phổi do virus corona mới gây ra bùng phát ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc từ cuối năm ngoái. Theo số liệu công bố sáng nay của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, hôm qua đã có thêm 57 trường hợp tử vong do nCoV ở quốc gia này, nâng tổng số người tử vong lên 361 người, trong khi có thêm hơn 2.800 ca nhiễm mới. Tính chung toàn cầu đã có 362 người chết, hơn 17.000 người nhiễm nCoV.

Minh Phương
Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *