Quốc tế 02/02/2019 07:35

Ông Trump nói mất nhiều tiền kể từ khi làm Tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận ông đã mất rất nhiều tiền kể từ khi bước vào con đường chính trị và trở thành người đứng đầu Nhà Trắng.

Ông Trump nói mất nhiều tiền kể từ khi làm Tổng thống Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

 

Trong bài trả lời phỏng vấn New York Times ngày 31/1, Tổng thống Trump cho biết: “Tôi đã mất rất nhiều tiền kể từ khi làm Tổng thống. Làm công việc này không kiếm ra tiền mà là lỗ nhất mọi thời đại”.

Ông Trump cũng lên tiếng về những đồn đoán liên quan tới cáo buộc rằng có xung đột lợi ích trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Ví dụ như, giới quan sát cho rằng việc các nhà lãnh đạo thế giới và các nhà vận động hành lang chính trị đến lưu trú ở khách sạn của Tập đoàn Trump có thể được coi là một trong những xung đột lợi ích điển hình.

“Bạn biết đó, may mắn là, tôi không cần tiền. Dư luận sẽ nói ra nói vào khi một ai đó từ một quốc gia nào đó tới khách sạn (của tập đoàn Trump) để lưu trú. Trên thực tế, nhìn chung là tôi đã "lỗ" tiền và con số đó là khá lớn”, ông Trump phân trần.

Ông đồng thời cũng bác bỏ những thông tin cho rằng ông sẽ không tái tranh cử vào năm 2020, nhấn mạnh: “Tôi yêu công việc này”.

Theo quy định, khi là Tổng thống Mỹ, ông Trump sẽ nhận được mức lương 400.000 USD mỗi năm. Tuy nhiên, ông quyết định sẽ chỉ nhận 1 USD và ủng hộ toàn bộ số tiền còn lại.

Từ khi trúng cử tới nay, ông Trump vẫn đang đối diện với những đồn đoán về xung đột lợi ích giữa việc làm tổng thống và công việc kinh doanh.

Trước khi nhậm chức vào năm 2017, ông tuyên bố rằng ông sẽ không bán đi các doanh nghiệp mặc dù các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên rằng ông nên làm vậy để tránh xung đột lợi ích với những nghi vấn rằng ông có thể dùng chính trị để làm lợi cho công việc kinh doanh của tập đoàn Trump.

Thay vào đó, ông bàn giao cổ phần cho 2 con trai Donald Trump Jr. và Eric Trump với điều khoản có thể thu hồi bất cứ lúc nào. Theo The Hill, ông Trump đã phá bỏ đi tiền lệ trước đó khi không từ bỏ hoàn toàn lợi ích ở các doanh nghiệp bên ngoài trước khi bước chân vào Nhà Trắng.

Đầu năm nay, một tổ chức phi chính phủ ước tính rằng ông Trump có hơn 1.400 xung đột lợi ích trong 2 năm đầu nhiệm kỳ.

Đức Hoàng

Theo The Hill

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *