Quốc tế 15/08/2019 07:54

Ông Trump nói đòn thuế quan “giúp Trung Quốc nhiều hơn Mỹ”

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng việc Mỹ sử dụng đòn thuế quan ban đầu sẽ có lợi cho Trung Quốc nhiều hơn Washington, nhưng sau đó Bắc Kinh sẽ chịu thiệt hại nặng nề.

Ông Trump nói đòn thuế quan “giúp Trung Quốc nhiều hơn Mỹ” - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Trung Quốc đang hứng chịu thuế quan với việc giảm giá đồng nhân dân tệ và đẩy thêm tiền vào hệ thống của họ. Người tiêu dùng Mỹ không hề hấn gì với sự kiện (áp thuế bổ sung lên hàng hóa Trung Quốc dự kiến) vào tháng 9 nhưng nhiều điều tốt hơn sẽ xảy đến khi Mỹ trì hoãn động thái này với một số mặt hàng tới tháng 12. Điều này thực sự giúp Trung Quốc nhiều hơn Mỹ, nhưng sau đó Trung Quốc sẽ chịu thiệt hại”, ông Trump viết trên Twitter ngày 14/9.

Tổng thống Mỹ cảnh báo rằng “hàng triệu công việc bị mất đi ở Trung Quốc sẽ được chuyển tới các quốc gia không bị đánh thuế. Hàng nghìn công ty sẽ rời bỏ Trung Quốc”. Ông nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đang muốn một thỏa thuận với Mỹ. 

Trước đó, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer công bố rằng Mỹ sẽ áp thuế thêm 10% lên một số hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD. Phía Trung Quốc đã chỉ trích quyết định của Mỹ áp thuế lên hàng xuất khẩu nước này từ ngày 1/9.

Ngày 13/8, Mỹ bất ngờ tuyên bố hoãn áp thuế bổ sung lên một số mặt hàng Trung Quốc cho tới ngày 15/12 gồm sản phẩm công nghệ, đồ chơi và quần áo, giày dép do "các yếu tố về sức khỏe, an toàn, an ninh quốc gia và một số lý do khác". 

Trước đó, Mỹ lần đầu trong 25 năm đã xếp Trung Quốc vào nhóm quốc gia thao túng tiền tệ và thực hiện các hành vi thương mại không công bằng, động thái ám chỉ rằng Washington có thể tiếp tục sử dụng đòn thuế quan tăng cường để chống lại việc Trung Quốc hạ giá nội tệ. Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc này.

Trên thực tế, việc đồng nhân dân tệ có tỉ giá thấp hơn sẽ khiến tác động của đòn thuế quan từ Mỹ giảm nhẹ đi, theo các chuyên gia kinh tế.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *