Quốc tế 05/02/2020 08:21

Ông Trump giành chiến thắng đầu tiên trong cuộc chạy đua tái tranh cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump dễ dàng chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên tại bang Iowa ngày 3/2, trong khi cuộc đua ở đảng Dân chủ khá sít sao.

Ông Trump giành chiến thắng đầu tiên trong cuộc chạy đua tái tranh cử - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin US News, kết quả kiểm phiếu bầu cử sơ bộ tại bang Iowa cho thấy, Tổng thống Trump giành được 97,1% số phiếu bầu, nhận được sự ủng hộ của 38/40 đại biểu Cộng hòa ở Iowa. Ông Trump đã dễ dàng đánh bại 2 đối thủ là nghị sĩ Joe Walsh (1,1%) và cựu Thống đốc Massachusetts Bill Weld (1,3%).

Chiến thắng này của ông Trump chủ yếu mang tính biểu tượng và đây cũng là kết quả đã được dự báo trước khi chủ nhân đương nhiệm của Nhà Trắng gần như không có đối thủ.

Ngay sau khi kết quả được công bố, ông Trump đã ăn mừng thành tích của mình trên tài khoản Twitter. "Chiến thắng lớn cho chúng tôi ở Iowa tối nay. Xin cảm ơn". Ông cũng gọi cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ ở Iowa là “thảm họa”. Chiến dịch tranh cử của ông Trump trong khi đó tuyên bố, ông đã "xô đổ mọi kỷ lục trước đó ở Iowa".

Ông Trump giành chiến thắng đầu tiên trong cuộc chạy đua tái tranh cử - 2

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Pete Buttigieg (Ảnh: Reuters)

Về phía đảng Dân chủ, kết quả khá sít sao. Kết quả kiểm tra 62% phiếu bầu cho thấy, ứng viên Pete Buttigieg dẫn trước với xấp xỉ 27% số phiếu ủng hộ, theo sau là thượng nghị sĩ Bernie Sanders (25,1%), Elizabeth Warren (18,2%) và cựu phó Tổng thống Joe Biden (15,6%). Tuy nhiên, đảng Dân chủ vẫn chưa chính thức công bố ai là người chiến thắng tại Iowa.

Iowa là tiểu bang đầu tiên bầu cử sơ bộ và theo hình thức họp kín. Vì vậy, tuy là một bang nhỏ, song Iowa được xem là "tiên tri" cho các cuộc bầu cử sơ bộ còn lại ở Mỹ trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm.

Thống kê những kỳ bầu cử gần đây cho thấy, người trở thành tổng thống Mỹ thường là một trong hai người dẫn đầu trong cuộc đua nội bộ đảng ở Iowa. Năm Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, ông Trump giành chiến thắng ở Iowa, dẫn đầu đối thủ gần nhất tới 10 điểm. Năm 2008, ông Barack Obama dẫn đầu các ứng viên dân chủ được ủng hộ ở Iowa và sau đó ông đắc cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ đầu tiên.

Sau bang Iowa, các bang tiếp theo tiến hành bầu cử sơ bộ là New Hampshire ngày 11/2, South Carolina ngày 29/2, bang Nevada sẽ bầu cử kín vào ngày 22/2.

Minh Phương
Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *