Quốc tế 20/05/2020 09:07

Ông Trump đe dọa đóng băng cấp vốn vĩnh viễn cho WHO, Trung Quốc “phản pháo”

Tổng thống Trump mới đây đưa ra lời đe dọa sẽ ngừng hoàn toàn việc cấp vốn cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và cũng cân nhắc việc Mỹ sẽ rời khỏi tổ chức này trừ khi có “cải thiện đáng kể” trong vòng 30 ngày.

 

Virus Outbreak Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngừng cấp vốn cho WHO vào hồi tháng 4. Ảnh: Fobes

Vào giữa tháng 4, Tổng thống Mỹ Trump đã ra quyết định ngừng cấp vốn cho WHO, với lí do cáo buộc WHO quá gần Bắc Kinh và nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng WHO không làm đủ để chống lại sự lây lan của dịch bệnh.

Ngày 18/5, ông Trump đăng lên Twitter ảnh chụp bức thư ông gửi cho Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và nói mọi người có thể tự hiểu.

Mở đầu bức thư, Tổng thống Donald Trump nhắc lại quyết định ngừng đóng góp cho WHO hôm 14/4 cùng những vấn đề khác mà Tổ chức Y tế Thế giới nên giải quyết, đặc biệt là sự thiếu độc lập đáng báo động của tổ chức này trước ảnh hưởng từ Trung Quốc.

“Nếu WHO không cam kết cải thiện tình hình đáng kể trong vòng 30 ngày tới, việc ngừng cấp vốn đang từ tạm thời sẽ thành vĩnh viễn, và chúng tôi sẽ xem xét lại việc tham gia vào WHO”, ông Trump tuyên bố.

Tổng thống trump đăng tải toàn văn bức thư của Nhà Trắng gửi đến WHO hôm 18/5 lên Twitter.

Bức thư “đe dọa” WHO về việc ngừng trợ cấp vĩnh viễn được Trump đăng tải trên Twitter vào ngày 18/5. Ảnh: AFP

Trong bức thư, ông Trump liệt kê danh sách những thiếu sót của WHO trong ứng phó đại dịch, bao gồm không chú ý tới các dấu hiệu ban đầu cho thấy virus đang lây lan.

“Rõ ràng những sai sót lặp đi lặp lại của WHO trong việc ứng phó với đại dịch đã gây ra thiệt hại rất lớn cho thế giới. Cách duy nhất để tiếp tục là WHO phải chứng tỏ sự độc lập đối với Trung Quốc”, ông Trump viết trong thư.

Trung Quốc không hề ngồi yên khi ông Trump đưa ra cáo buộc về mình. Họ phản bác lại rằng chính ông Trump mới là người có sự quản lý yếu kém đối với cuộc khủng hoảng đại dịch và đưa ra minh chứng về việc có đến 1/3 ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới là tại Mỹ, khiến hơn 90.000 người Mỹ tử vong.

Trước khi đóng băng tài trợ, Hoa Kỳ là nhà tài trợ lớn nhất của Liên Hợp Quốc có trụ sở tại Geneva và đóng góp khoảng 15% ngân sách 4,8 tỷ đô la của WHO.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Zhao Lijian, cho biết ông Trump đã nói xấu và bôi nhọ các nỗ lực của Trung Quốc để đánh bại virus corona. Trung Quốc lần đầu tiên báo cáo một trường hợp nhiễm virus mới với WHO vào ngày 31 tháng 12 năm 2019.

Sự phẫn nộ của Mỹ với Trung Quốc, trước hết là về thương mại và bây giờ là về cuộc khủng hoảng Covid-19 đã nhấn chìm WHO khi chính quyền Trump tìm cách tập trung vào phản ứng sớm với virus đã ảnh hưởng nặng nề nhất đến Mỹ.

Hôm 19/5, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar, đã đổ lỗi cho sự thất bại của WHO trong việc lấy các dữ liệu liên quan đến virus là một trong những lý do chính khiến virus vượt khỏi tầm kiểm soát. Trung Quốc đã phủ nhận hành vi sai trái hoặc bất kỳ sự che đậy nào, trong khi WHO đã bảo vệ việc xử lý vụ dịch bùng phát ở giai đoạn đầu. Một số quốc gia như Mỹ, Úc, Anh, Pháp…đã kêu gọi một cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19 khiến cho Trung Quốc tức giận.

                                                                                                             Hương Vũ

                                                                                                            Theo Forbes

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *