Quốc tế 12/11/2019 08:58

Ông Putin tức giận vì tình trạng tham nhũng tại dự án xây dựng của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nổi giận với tình trạng tham nhũng tại dự án xây dựng sân bay tàu vũ trụ Vostochny, đồng thời yêu cầu các bên liên quan điều tra và tìm ra những quan chức có hành vi sai trái.

Ông Putin tức giận vì tình trạng tham nhũng tại dự án xây dựng của Nga - 1

Tổng thống Putin (thứ 2, bên trái) thị sát công trình Vostochny năm 2015 (Ảnh: Sputnik)

RT đưa tin, Tổng thống Putin ngày 11/11 cho hay hàng chục người đã phải ngồi tù vì vụ tham nhũng quy mô lớn trong dự án Vostochny, tuy nhiên, điều này vẫn là chưa đủ để mọi thứ hoạt động rõ ràng tại dự án Vostochny.

Tổng thống Nga bày tỏ sự bất bình khi chính phủ đã để xảy ra những sai phạm trong việc sử dụng ngân sách nhà nước tại công trình trên và các dự án xây dựng quy mô lớn cấp nhà nước khác. Ông nói với các bộ trưởng cấp dưới rằng đây không phải là lần đầu ông nói về vấn đề này.

“Chúng ta đã nói hàng trăm lần với nhau là hãy làm việc minh bạch khi một khoản ngân sách lớn đã được phân bổ. Đây là một dự án cấp quốc gia. Nhưng không, họ không ngừng đút túi riêng hàng trăm triệu USD”, ông Putin nói.

Ông Putin yêu cầu văn phòng công tố và cơ quan điều tra “theo dõi sát sao” dự án, kỳ vọng rằng trật tự làm việc đúng đắn sẽ được thiết lập trở lại.

Nga bắt đầu xây công trình Vostochny tại khu Amur ở vùng Viễn Đông giáp biên giới Trung Quốc vào năm 2012 nhằm giảm thiểu phụ thuộc vào chương trình vũ trụ từ sân bay Baikonur, cơ sở nằm ở Kazakhstan.

Đây là một dự án với rất nhiều tham vọng của Nga. Tuy nhiên Vostochny đã vướng phải hàng loạt bê bối tham nhũng, kéo dài thời gian thi công, công nhân không được trả lương tổ chức biểu tình. Theo phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov, khoảng 172 triệu USD đã bị tham ô trong dự án xây dựng và Nga hiện đã thu lại được 55 triệu USD vào ngân sách.

Theo RT, cơ quan công tố Nga đã tìm ra 17.000 sai phạm trong dự án từ năm 2014 tới 2018, khởi tố 140 vụ án hình sự. Hơn 30 người đã bị kết án tù từ đó tới nay, bao gồm cả người đứng đầu nhà thầu chính của công trình.

Đức Hoàng

Theo RT

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *