Quốc tế 21/05/2021 08:08

Ông Putin cảnh báo "nhổ răng" nước nào muốn chiếm lãnh thổ Nga

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo Nga sẽ "nhổ răng" nước nào chiếm vùng Siberia giàu tài nguyên thiên nhiên của Nga.

Ông Putin cảnh báo nhổ răng nước nào muốn chiếm lãnh thổ Nga - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik).

Theo Reuters, trong một bài phát biểu được phát trên truyền hình hôm 20/5, ông Putin đã đưa ra lời cảnh báo cứng rắn đối với các âm mưu của nước ngoài nhằm làm "tan rã" quốc gia diện tích lớn nhất thế giới, nhấn mạnh Nga sẽ tự bảo vệ lấy mình trước sự can thiệp tiềm tàng từ thế lực bên ngoài.

Tổng thống Nga đã nhắc đến những ý kiến từ nước ngoài thắc mắc về sự kiểm soát của Nga với vùng Siberia giàu có tài nguyên thiên nhiên.

"Một số nước nói một cách công khai rằng việc Nga sở hữu một khu vực giàu tài nguyên như Siberia là không công bằng", ông Putin nói.

Ông Putin không nêu chi tiết nước nào đưa ra những nhận định trên, nhưng cảnh báo Nga sẽ có các phản ứng mạnh mẽ và cứng rắn với bất cứ bên nào muốn chiếm lãnh thổ Nga.

"Những nước nào muốn 'cắn' một miếng (lãnh thổ) của chúng ta, hoặc 'cắn đứt' bất cứ thứ gì của nước Nga nên hiểu rõ rằng, Nga sẽ nhổ răng của tất cả họ để họ không thể làm như vậy. Và yếu tố then chốt để thực hiện được mục tiêu này là phát triển lực lượng vũ trang của Nga", ông Putin cảnh báo.

Ông Putin cho rằng, diện tích lớn của Nga và nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào đồng nghĩa với việc đối thủ luôn tìm các lý do để kìm hãm sự phát triển của Nga.

Nga khoe căn cứ ít biết ở Bắc Cực

Nga khoe căn cứ tuyệt mật ở Bắc Cực

Cũng trong ngày hôm qua, hãng tin RT của Nga đăng tải đoạn video giới thiệu về căn cứ Arctic Shamrock Nga đang đặt ở Bắc Cực, cho thấy sức mạnh quân sự của Moscow tại khu vực giàu tài nguyên và được dự đoán sẽ sớm trở thành chiến trường cạnh tranh mới về địa chiến lược của các nước lớn trong tương lai.

Căn cứ này từng được tiết lộ vài năm trước và nó hiện đã được trang bị thêm nhiều thiết bị quân sự uy lực. Nó hiện có một đơn vị chuyên thực hiện nhiệm vụ giám sát điện tử, được nâng cấp sân bay để đón các máy bay hạng nặng như máy bay ném bom Tu-95. Ngoài ra, nó cũng được trang bị tên lửa chống hạm Bastion để chống lại các vụ tấn công trên biển.

Đoạn video được tung ra trong bối cảnh Nga và Mỹ cùng 6 nước khác đã tham gia cuộc họp của Hội đồng Bắc Cực diễn ra ở Reykjavik, Iceland. Hội đồng này gồm 8 thành viên có tuyên bố chủ quyền ở vùng biển Bắc Cực.

Trước khi cuộc họp diễn ra, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã giải thích về sự hiện diện quân sự gia tăng của Moscow ở Bắc Cực mà Mỹ lên tiếng bày tỏ quan ngại.

"Mọi người đều biết rằng đây là lãnh thổ của chúng tôi, đây là đất của chúng tôi và chúng tôi có trách nhiệm đảm bảo lãnh thổ của chúng tôi an toàn. Mọi điều mà Nga làm tại đây đều hợp pháp và chính đáng", ông Lavrov cho hay.  

Đức Hoàng

Tổng hợp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *