Quốc tế 24/09/2019 08:33

Ông chủ khách sạn Hilton qua đời, quyên góp toàn bộ tài sản cho quỹ từ thiện, con cháu nhà Hilton trắng tay

Ông chủ khách sạn Hilton tuyên bố sẽ quyên góp 97% giá trị tài sản ròng cho các tổ chức từ thiện, điều này đồng nghĩa với việc con cháu gia đình ông không được thừa hưởng bất kỳ một đồng nào từ ông.

“barron hilton”的图片搜索结果

Dẫn lời Fox News người sáng lập tập đoàn Hilton ông Barron Hilton đã qua đời tại nhà riêng ở Los Angeles vào hôm 19/9 ở tuổi 91. Ông Barron là con trai của người sáng lập Tập đoàn Hilton – Conarad Hilton. Ông cũng là cựu giám đốc điều hành của khách sạn Hilton và là người sáng lập Liên đoàn bóng đá Mỹ (American Football League), đồng thời cũng là nhà từ thiện nổi tiếng người Mỹ. Tập đoàn Hilton  trong 30 năm ông nắm quyền đã trở thành tập đoàn dẫn đầu ngành.

Theo tài liệu công khai Hilton Hotels & Resot có gần 5000 khách sạn tại 90 quốc gia trên thế giới với 10 thương hiệu khác nhau như Khách sạn Hilton, Waldorf Astoria, Conrad, Hilton Carrefour, DoubleTree by Hilton, Hilton Grand Select và Hilton Garden Inn.

Vào năm 2007 ông tuyên bố sẽ quyên góp 97% giá trị tài sản ròng cho các tổ chức từ thiện. Phu nhân Hilton là bà Marilyn Hawley Hilton, đã mất vào năm 2004, hai người kết hôn vào năm 1947 và đã có với nhau 8 người con, 15 đứa cháu và 4 chắt.

Ông Steven M. Hilton đã đưa ra tuyên bố chính thức về sự ra đi của cha mình “ Cuộc đời của ông ấy đầy rẫy những mạo hiểm và thành tựu phi thường, và gia đình Hilton chúng tôi rất đau buồn trước sự ra đi của người cha vĩ đại”.  Cháu gái của ông Barron diễn viên Hollywood Paris Hilton đã viết một thông điệp lên các trang mạng xã hội để bày tỏ sự cảm ơn và kính trọng với người ông của mình “Ông nội là một huyền thoại, có tầm nhìn, thông minh, lương thiện, cuộc đời của ông là những thăng trầm và những thành tựu phi thường”.

Vào năm 1979 sau khi cha mình qua đời, ông Barron là người thừa kế tài sản và tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình, ông vẫn luôn trung thành với chủ trương “dịch vụ nụ cười” của cha mình. Ông từng nói “Khách sạn nhất định phải xây dựng đúng địa điểm, hơn nữa không bao giờ được quên mỉm cười với khách hàng. Chọn sai địa điểm và một khách sạn không có nụ cười giống như vườn hoa mất đi mặt trời và những ngọn gió ngày xuân”

Từ khi còn trẻ ông đã sớm làm quen với công việc kinh doanh của gia đình, năm 27 tuổi ông trở thành phó giám đốc của khách sạn Hilton, năm 1964 để hoạt động kinh doanh quốc tế của khách sạn được tự do hơn nữa, Barron đã đề xuất điều hành hoạt động kinh doanh của Hilton International một cách độc lập với tập đoàn. Đây là một cách tốt để mở rộng khi thị trường nước ngoài chưa phát triển hoàn chỉnh. Năm 1966, Barron trở thành chủ tịch và CEO của khách sạn Hilton.

Vào những năm 1970, Barron đã mở rộng công việc kinh doanh của Hilton sang ngành công nghiệp cờ bạc với việc mua hai sòng bạc tại Las Vegas giá 112 triệu USD, trở thành công ty niêm yết NYSE đầu tiên gia nhập ngành công nghiệp này. Hai sòng bạc này vào thời điểm âý chiếm gần một nửa tổng thu nhập của Hilton, cùng với đó đã đưa Hilton trở thành doanh nghiệp đầu tiên gia nhập vào danh sách 500 doanh nghiệp lớn của Fortune.

Dù nghỉ hưu vào năm 1996, ông Barron vẫn là chủ tịch tập đoàn, ông tự chọn ra người kế nhiệm là Stephen F. Bollenbach, chủ trì các cuộc mua bán kéo dài hơn một thập kỷ, đưa Hotel Hilton trở thành một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới và thành công nhất trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn.

Khi  còn nhỏ ông luôn coi cha mình là thần tượng, câu chuyện về lập nghiệp của cha luôn là tấm gương để ông học hỏi, nhưng thật không ngờ, khi ông Conarad Hilton qua đời đã quyên góp gần như toàn bộ tài sản cho Giáo hội Công giáo La Mã và Barron đã phải chiến đấu 9 năm trời để giành lại tài sản. Ông tin rằng mình đã có những đóng góp to lớn cho công việc kinh doanh của gia đình và đã thắng vụ kiện.

Năm 1988 ông đã giành lại quyền được biểu quyết đối với các cổ phiếu mà quỹ từ thiện nắm giữ, trở thành người đứng đầu của Hilton với 25% cổ phần, đồng thời có thể thu lợi nhuận 60% từ lãi suất cổ phiếu của quỹ từ thiện trong 20 năm tới.

Tuy nhiên điều khiến nhiều người ngạc nhiên nhất vẫn là ông Barron đã để lại di chúc bằng việc tuyên bố sẽ quyên góp 97% giá trị tài sản ròng của mình cho các tổ chức từ thiện. Theo báo cáo, ông Barron là người thừa kế duy nhất của tập đoàn Hilton và là thành viên chiếm cổ phần cố định. Số tiền này sẽ được ủy thác cho một tổ chức an toàn và cuối cùng người được hưởng là một quỹ từ thiện có tên Conrad N. Quỹ này đã đưa ra một tuyên bố, với việc thừa kế từ ông Barron, số tiền trong quỹ sẽ được nâng lên thành 4,5 tỷ USD.

Trước tuyên bố trên các phóng viên đã đưa ra những câu hỏi cho cô cháu gái thị phi Paris Hilton đối với việc phân chia tài sản của ông nội mình. Trong cuốn “Gia đình Hilton” được xuất bản năm 2006, ông Barron nói rằng đã rất xấu hổ với những gì cô cháu gái rượu của mình làm và cô nàng này đã làm xấu bộ mặt của dòng họ Hilton.

Thanh Hải

Theo Sina

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *