Quốc tế 29/07/2020 10:43

Ông chủ Alibaba - Jack Ma bị tòa án Ấn Độ triệu tập

Nguồn tin của Reuters cho hay, vừa qua một tòa án Ấn Độ đã triệu tập ông chủ tập đoàn Alibaba – Jack Ma vì có liên quan đến vụ kiện của một cựu nhân viên Ấn Độ.

Theo đó, người nhân viên này cho rằng, Alibaba đã sa thải mình một cách vô cớ sau khi anh ta đưa ra những ý kiến phản đối cho rằng những ứng dụng của công ty Alibaba đã đưa tin giả và kiểm duyệt nội dung.

Ông chủ Alibaba - Jack Ma bị tòa án Ấn Độ triệu tập - 1

Jack Ma, người sáng lập công ty thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc Alibaba, phát biểu trong buổi ra mắt văn phòng của Alibaba tại Kuala Lumpur, Malaysia ngày 18/6/2018. Ảnh: REUTERS / Lai Seng Sin / File Photo

Vụ việc trên đã xảy ra vài tuần sau khi Ấn Độ đưa ra những lo ngại về vấn đề an ninh để cấm ứng dụng UC News của Alibaba, UC Browser và 57 ứng dụng khác của Trung Quốc sau cuộc đụng độ biên giới giữa hai quốc gia.

Sau khi đưa ra lệnh cấm này, Ấn Độ đã tìm kiếm những bằng chứng bằng văn bản từ tất cả các công ty bị ảnh hưởng để chứng minh cho những quan ngại của Ấn Độ về các ứng dụng Trung Quốc, bao gồm cả việc các ứng dụng này kiểm duyệt nội dung hay hành động cho bất kỳ chính phủ nước ngoài nào.

Trong hồ sơ tòa án ngày 20/7 nhưng không được báo cáo trước đó, cựu nhân viên của UC Web thuộc tập đoàn Alibaba - anh Pushpandra Singh Parmar đưa ra cáo buộc rằng, công ty đã kiểm duyệt nội dung được cho là mang tính tiêu cực cho Trung Quốc. Các ứng dụng của UC Browser và UC News đã đưa ra tin tức sai lệch để gây xôn xao xã hội và bất ổn chính trị.

Các tài liệu của toà án cho thấy, thẩm phán dân sự Sonia Sheokand của tòa án quận ở Gurugram, thành phố vệ tinh của thủ đô New Delhi của Ấn Độ, đã ban hành lệnh triệu tập đối với ông chủ Alibaba Jack Ma và khoảng một chục cá nhân hoặc đơn vị công ty, yêu cầu họ xuất hiện trực tiếp tại tòa án hoặc thông qua luật sư vào ngày 29/7.

Thẩm phán cũng đã yêu cầu phản hồi bằng văn bản từ công ty Alibaba và giám đốc điều hành trong vòng 30 ngày, theo giấy triệu tập.

UC India cho biết trong một tuyên bố rằng, các động thái của Alibaba phải thể hiện sự cam kết với thị trường Ấn Độ và phúc lợi của nhân viên địa phương. Các chính sách của họ phải tuân thủ luật pháp địa phương. Chúng tôi sẽ không đưa ra bình luận gì về vụ kiện tụng đang diễn ra.

Đại diện của Alibaba cũng không đưa ra bất cứ bình luận gì.

Còn tại Trung Quốc, Bộ Ngoại giao nước này đã cho biết trong một tuyên bố rằng, chính phủ Trung Quốc luôn yêu cầu các công ty Trung Quốc thực hiện hợp tác ở nước ngoài trên cơ sở tuân thủ các quy tắc quốc tế và luật pháp địa phương.

Tuyên bố nói thêm rằng, phía Ấn Độ cũng nên cung cấp một môi trường công bằng, chính đáng và không phân biệt đối xử đối với các công ty Trung Quốc đang hoạt động tại Ấn Độ.

Bộ Công nghệ thông tin Ấn Độ tại New Delhi cũng không trả lời yêu cầu bình luận nào.

Vụ kiện vừa rồi là rào cản mới nhất của Alibaba tại Ấn Độ sau lệnh cấm các ứng dụng Trung Quốc của chính phủ Ấn Độ, sau đó UC Web đã bắt đầu sa thải một số nhân viên ở Ấn Độ.

Dữ liệu từ công ty phân tích Sensor Tower cho thấy, hầu hết trong hai năm 2017 và 2018, trước khi các ứng dụng bị cấm, UC Browser đã được tải xuống ít nhất 689 triệu lần ở Ấn Độ, trong khi UC News có 79,8 triệu lượt tải xuống.

Ấn Độ cho biết, họ đã cấm 59 ứng dụng sau khi nhận được các thông tin đáng tin cậy cho rằng, các ứng dụng đó sẽ gây ra mối đe dọa cho chủ quyền của Ấn Độ. Bộ trưởng CNTT của Ấn Độ cho biết quyết định này được đưa ra để bảo vệ dữ liệu và trật tự công cộng của người dân.

Thùy Dung

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *