Quốc tế 27/11/2020 08:45

Ông cháu thổ dân bị bắt giữ khi đi mở tài khoản ngân hàng

Dân trí Một người dân bản địa tại Canada đã đệ đơn khiếu nại về nhân quyền sau khi ông cùng với cháu gái của mình bị còng tay, tạm giữ vì cố mở tài khoản ngân hàng.

Ông cháu thổ dân bị bắt giữ khi đi mở tài khoản ngân hàng - 1

Ông Maxwell Johnson - người đâm đơn kiện ngân hàng và sở cảnh sát sau khi ông và cháu gái bị bắt giữ "trái phép". Ảnh: BBC

Tháng 12 năm ngoái, ông Maxwell Johnson, một thành viên của bộ tộc Heitsuk Nation - đã đưa cháu gái 12 tuổi của mình Tori-Anne, đến ngân hàng Montreal chi nhánh tại Vancouver để mở tài khoản. Trong quá trình làm việc, do không xác minh được giấy tờ tùy thân, hai ông cháu bị nghi ngờ giả mạo người bản địa.

Ông cháu thổ dân bị bắt giữ khi đi mở tài khoản ngân hàng - 2

 Giấy tờ tùy thân của hai ông cháu Maxwell. Ảnh: Getty

Nhân viên ngân hàng đã gọi điện báo cảnh sát về những nghi vấn trên. Theo bản ghi âm, nhân viên ngân hàng đã đưa ra cáo buộc cho rằng ông Johnson và cháu mình đang lừa đảo bằng cách xuất trình giấy tờ giả.

Theo chi tiết lời khai, nhân viên này tỏ ra nghi ngờ khi thấy số dư tài khoản trong thẻ của người cháu gái không trùng khớp với thông tin trên hệ thống. Vị nhân viên này cũng không xác định được một khoản tiền gửi của ông Johnson có trị giá 23.000 USD, nằm trong thỏa thuận về quyền thổ dân, dù cho ông Johnson đã xuất trình đầy đủ giấy tờ tùy thân cùng với thẻ ngân hàng.

Ông cháu thổ dân bị bắt giữ khi đi mở tài khoản ngân hàng - 3

Ngân hàng Montreal tại Vancouver. Ảnh: Getty

Ngay sau đó, cảnh sát đã ập đến, vây bắt và còng tay ông Maxwell cùng cháu gái của ông. Theo bản báo cáo sơ bộ, các sĩ quan đã lầm tưởng rằng Tori đang ở độ tuổi "16-17". Khi xác thực được độ tuổi của người cháu gái, cảnh sát đã tháo còng tay cho cô bé.

Trong hai đơn khiếu nại lên Tòa án Nhân quyền British Colombia và Ủy ban Nhân quyền Canada, ông Maxwell cáo buộc ngân hàng Montreal và Sở cảnh sát Vancouver đã có hành vi phân biệt chủng tộc.

Sau vụ việc, đại diện phía Ngân hàng Montreal cùng với Sở cảnh sát Vancouver đã chính thức xin lỗi. Sở cảnh sát Vancouver cũng đang xem xét lại quy trình làm việc. Ngân hàng này sau đó đã thành lập một hội đồng cố vấn bản địa và xem xét lại quá trình đào tạo nhân viên.

Hương Vũ

Theo Guardian

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *