Quốc tế 02/03/2015 16:17

Nữ y tá gốc Việt nhiễm Ebola kiện Texas Health Presbyterian

Nữ y tá Nina Phạm đã được chữa khỏi dịch bệnh Ebola bằng những loại thuốc điều trị thử nghiệm và chăm sóc đặc biệt. Song, y tá gốc Việt 26 tuổi này lo sợ rằng cô sẽ không bao giờ có thể hoàn toàn thoát khỏi căn bệnh chết người Ebola.

Nina Phạm chia sẻ rằng cô vẫn gặp phải những cơn ác mộng và chứng mất ngủ, cơ thể cô đau nhức, tóc rụng và cô được cảnh báo về những thay đổi về cảm giác, nhãn lực và sự suy thoái của các cơ quan nội tạng. 

Đây là những di chứng còn lại sau khi Nina bị lây nhiễm Ebola từ một bệnh nhân cô chăm sóc vào mùa thu năm ngoái tại bệnh viện Texas Health Presbyterian ở Dallas.

Cô cho biết bệnh viện Texas Health Presbyterian và công ty mẹ Texas Health Resources đã có thiếu sót đối với cô và người đồng nghiệp cùng chăm sóc bệnh nhân Thomas Eric Duncan - bệnh nhân đầu tiên mắc chứng Ebola tại Mỹ.

“Tôi muốn tin rằng họ sẽ hỗ trợ cho tôi, chăm sóc cho tôi, nhưng họ đã không làm được điều đó,” Nina chia sẻ trong một bài phỏng vấn độc quyền trên tờ Dallas Morning News vào tuần trước.

Nina Phạm cho biết cô sẽ nộp đơn kiện Texas Health Resources vào thứ hai tại hạt Dallas, với cáo buộc rằng trong khi cô trở thành gương mặt của nước Mỹ trong cuộc chiến chống lại căn bệnh, thì việc thiếu sót trong đào tạo và trang thiết bị của bệnh viện, cùng với việc vi phạm quyền riêng tư của cô đã khiến Nina trở thành “một biểu tượng của việc bị các công ty bỏ rơi - một nạn nhân của sự thất bại của hệ thống bệnh viện trong việc chuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng về y tế đã được biết tới và chuẩn bị diễn ra.” Charla Aldous, luật sư của Nina, đã diễn đạt một cách ngắn gọn rằng: Texas Health Resources “đã sử dụng Nina như một con tốt trong ván cờ PR.”

Cô cho biết rằng Texas Health Resources đã tỏ ra cẩu thả khi không đưa ra những chính sách và chương trình đào tạo cán bộ nhân viên của mình nhằm điều trị cho các bệnh nhân Ebola. Theo lời Nina, Texas Health Resources cũng không có đồ bảo hộ thích hợp cho những người đã điều trị cho Duncan.

Thứ sáu vừa qua, Texas Health Resources đã trả lời cáo buộc này bằng một tuyên bố do phát ngôn viên Wendell Watson đưa ra như sau: “Nina Phạm đã dũng cảm phục vụ cho Texas Health ở Dallas trong một khoảng thời gian hết sức khó khăn. Chúng tôi tiếp tục ủng hộ và mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho cô ấy, và vẫn lạc quan rằng việc đối thoại mang tính xây dựng có thể giải quyết được vấn đề này.” Watson từ chối đề cập tới các chi tiết cụ thể trong cáo buộc của Nina Phạm.

Trong bài phỏng vấn dài 90 phút với tờ Dallas Morning News, Nina đã miêu tả thời gian làm việc trong một môi trường hỗn loạn ở bệnh viện, với các y tá không được chuẩn bị kỹ càng, không nhận được hướng dẫn về cách điều trị Ebola và cách tự bảo vệ bản thân. 

Cô cũng chia sẻ về cuộc sống của cô từ sau khi được chẩn đoán và phục hồi, cũng như những lo lắng về cuộc sống của cô trong tương lai./.
 

 
Theo My Nguyễn
Vietnam+
Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *