Quốc tế 24/09/2019 10:13

Nội tệ rớt giá thảm hại, Zimbabwe siết chặt trao đổi ngoại tệ

Ngân hàng Trung ương Zimbabwe vừa siết chặt các quy tắc điều chỉnh hoạt động buôn bán ngoại tệ của các văn phòng đổi tiền có hiệu lực ngay lập tức.

Nội tệ rớt giá thảm hại, Zimbabwe siết chặt trao đổi ngoại tệ - 1

Hiện tại, trên thị trường thực, tỷ giá đồng nội tệ Zimbabwe và đồng USD ở mức 20,3 ZWL : 1 USD.

Theo Bloomberg, tỷ giá được cung cấp bởi các văn phòng trao đổi tiền tệ phải cao hơn 7% hoặc thấp hơn tỷ giá trung bình liên ngân hàng, Ngân hàng Trung ương Zimbabwe cho biết trong một tuyên bố qua email.

Bên cạnh đó, nếu văn phòng nào không tuân thủ thì sẽ phải chịu phạt nặng về tài chính hoặc thu hồi giấy phép. Được biết Zimbabwe có 200 cửa hàng trao đổi tiền tệ được cấp phép.

Kể từ khi giá trị đồng nội tệ so với đồng USD bị giảm từ tháng 2, đồng nội tệ đã giảm xuống còn 14,43 ZWL : 1 USD, khiến đồng nội tệ Zimbabwe trở thành đồng tiền tồi tệ nhất thế giới. Nó thậm chí còn yếu hơn trên thị trường thực ở mức 20,3 ZWL : 1 USD, theo marketwatch.co.zw, một trang web theo dõi tỷ giá không chính thức.

Chính phủ quốc gia Nam Phi đầu tuần này đã tuyên bố tình trạng tài chính thảm họa. Đất nước này đang bị đe dọa bởi nạn đói tồi tệ nhất từ trước đến nay sau khi mùa màng bị lũ lụt và hạn hán.

Cẩm Vy

Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *