Quốc tế 23/09/2019 08:30

Những hình ảnh đáng kinh ngạc trên quan tài vàng được tìm thấy của Pharaoh Ai Cập Tutankhamun

Cỗ quan tài bằng vàng của Pharaoh Ai Cập, Tutankhamun vừa được gỡ bỏ khỏi lều khử trùng trước khi nó trải qua quá trình phục hồi kéo dài tám tháng.

Chiếc quách bằng vàng của Pharaoh Tutankhamun Ai Cập cổ đại. Pharaoh trị vì trong khoảng 1342-1325 trước Công nguyên

Chiếc quan tài vàng cổ đại này hiện đang nằm trong phòng thí nghiệm phục hồi của Bảo tàng Grand Ai Cập ở Giza, nằm ở ngoại ô Cairo, Ai Cập.

Hình ảnh cho thấy những bức phù điêu phức tạp được chạm khắc dưới chân chiếc quách bằng vàng ở bên ngoài chiếc quan tài.

Bên trong chiếc quách là ba lớp quan tài để chứa xác của nhà vua.

Cỗ quan tài trong cùng được làm bằng vàng nguyên khối, trong khi quan tài ở giữa được làm bằng gỗ mạ vàng, dát bằng thủy tinh nhiều màu.

Cỗ quan tài bên ngoài được làm từ gỗ với lớp phủ vàng và kéo dài tới gần 3 mét

Chiếc quan tài bên ngoài (trong hình) được chế tác bằng gỗ và phủ vàng với chiếc quan tài trong cùng làm bằng vàng nguyên khối

Đây là lần đầu tiên quan tài bên ngoài của “Vua Tut” được chuyển ra khỏi ngôi mộ 3.300 năm kể từ khi nó được phát hiện vào năm 1922 bởi nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter.

Tutankhamun, được gọi là “Pharaoh vàng”, là một vị Ai Cập vua triều đại thứ 18, trị vì trong 17 năm. Ông chết vào năm 1324 TCN và được chôn cất trong ngôi mộ được biết đến là ngôi mộ hoàng gia đầu tiên được phát hiện gần như còn nguyên vẹn.

Ông được chôn cất tại Thung lũng các vị vua và được nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter phát hiện vào năm 1922. Ngôi mộ của ông chứa đầy kho báu hoàng gia, trong đó có một con dao găm làm từ thiên thạch.

Ngôi mộ của ông chứa ba cỗ quan tài nép vào nhau. Ngay sau khi nó được phát hiện, hai chiếc quan tài bên trong và giữa đã được chuyển đến Bảo tàng Ai Cập ở Cairo, trong khi chiếc quan tài mạ vàng bên ngoài được để lại

Vào tháng 7, chiếc quan tài đã được chuyển ra ngoài trong một hoạt động an ninh chặt chẽ, và được hun khói trong bảy ngày.

Chiếc quan tài mạ vàng trong lều khử trùng trước khi nó được mở ra để bắt đầu quá trình phục hồi trong phòng thí nghiệm phục hồi của Bảo tàng Grand Ai Cập ở Giza

Việc phục hồi bây giờ sẽ tiếp tục sử dụng “thiết bị không xâm lấn” để sửa chữa các vết nứt thành các lớp vàng và khắc phục các khu vực bị yếu.

Sau khi công trình hoàn thành, quan tài sẽ được trưng bày trong Bảo tàng Đại Ai Cập - lần đầu tiên ba chiếc quan tài được trưng bày cùng nhau kể từ khi phát hiện ra chúng.

Thùy Dung

Theo Daily Mail

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *