Quốc tế 02/12/2020 11:31

"Nhờ" Mỹ, Trưởng đặc khu Hồng Kông "có hàng đống tiền mặt trong nhà"?

Theo nhận định từ các chuyên gia, việc Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam tiết lộ bà "có hàng đống tiền mặt trong nhà" cho thấy các biện pháp cấm vận tài chính của Washington đã có hiệu quả.

Nhờ Mỹ, Trưởng đặc khu Hồng Kông có hàng đống tiền mặt trong nhà? - 1

Bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) tiết lộ với kênh Hong Kong International Business trong một cuộc phỏng vấn hôm 27/11. Ảnh: Getty

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình tiếng Anh HKIBC tối 27/11, Trưởng đặc khu Hồng Kong Carrie Lam cho biết: "Tôi có hàng đống tiền mặt trong nhà vì chính phủ trả lương bằng tiền mặt cho tôi trong khi tôi không có tài khoản ngân hàng".

Bà cũng chia sẻ thêm rằng, bà phải dùng tiền mặt để chi tiêu hàng ngày sau khi bị liệt vào danh sách trừng phạt của Mỹ.

"Trước mặt quý vị là trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, người hiện không được sử dụng các dịch vụ ngân hàng. Tôi dùng tiền mặt để chi tiêu mọi thứ. Tôi có cả đống tiền mặt ở nhà. Chính quyền trả lương bằng tiền mặt cho tôi vì tôi không có tài khoản ngân hàng", bà Lam nói.

Mặc dù vậy, trong cuộc trả lời phỏng vấn 27/11, bà nói rằng, việc Mỹ trừng phạt bà một cách vô cớ là "vinh dự" đối với bà và nhấn mạnh không muốn cản trở bất cứ ai phục vụ trong văn phòng công.

"Thật tự hào khi bị Mỹ trừng phạt một cách không chính đáng đến mức đó", nữ lãnh đạo Hồng Kông chỉ trích.

Hồi tháng 8, Bộ Tài chính Mỹ đưa bà Carrie Lam và 14 quan chức chính quyền Hồng Kông vào danh sách trừng phạt vì "làm suy yếu quyền tự trị của đặc khu Hồng Kông" ngay sau khi Trung Quốc áp luật an ninh mới với đặc khu Hồng Kông. Theo đó, Mỹ đóng bằng tài sản của các quan chức này tại Mỹ và chặn các giao dịch tài chính của họ trên đất Mỹ.

Theo Bloomberg, lời thừa nhận bất ngờ của trưởng đặc khu Hồng Kông cho thấy, các biện pháp trừng phạt của chính phủ Mỹ có hiệu quả cao.

Theo Guardian, bà Lam có thu nhập khoảng 672.000 USD/năm và là một trong số các chính khách được trả lương cao nhất thế giới.

Nhờ Mỹ, Trưởng đặc khu Hồng Kông có hàng đống tiền mặt trong nhà? - 2

Bình luận của bà Lam đã nhanh chóng vấp phải những ý kiến chỉ trích của dư luận. Ảnh: Getty

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi tại sao bà Carrie Lam không sử dụng tài sản tại một ngân hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia Andy Mukherjee và Nisha Gopalan của Bloomberg nhận định, hệ thống tài chính toàn cầu với đồng USD chiếm ưu thế đem lại cho Mỹ sức mạnh lớn lao.

Các ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc hoạt động tại Hồng Kông buộc phải tuân thủ những biện pháp cấm vận của Mỹ để đảm bảo khả năng tiếp cận nguồn USD và các mạng lưới vốn nước ngoài. Nếu mở tài khoản cho bà Carrie Lam, các ngân hàng này có thể mất quyền tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ.

Hồi tháng 8, Bloomberg đưa tin một loạt ngân hàng lớn của Trung Quốc như Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Chiêu thương Trung Quốc đều tỏ ra thận trọng, không mở tài khoản mới cho các quan chức Hồng Kông bị cấm vận, bao gồm bà Carrie Lam. Các ngân hàng này đều hoạt động tại Mỹ.

Bình luận của bà Lam đã nhanh chóng vấp phải những ý kiến chỉ trích của dư luận. Một số người dùng mạng xã hội đăng các bức ảnh đồng xu trong lợn đất của họ để nêu bật sự tương phản với khối tài sản của bà Lam. Những người khác đặt câu hỏi làm thế nào mà số tiền lương lớn của bà Lam được chuyển tới nơi ở của bà bằng tiền mặt.

Hương Vũ

Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *