Quốc tế 06/11/2013 14:02

Nhật tăng cường hạm đội tàu khu trục đối phó với Trung Quốc

Nhật Bản muốn đẩy mạnh hạm đội tàu khu trục được trang hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis nhằm đối phó với các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên và các căng thẳng với Trung Quốc vì một cuộc tranh chấp lãnh thổ.

Nhật Bản có kế hoạch củng cố hạm đội tàu khu trục Aegis.
Nhật Bản có kế hoạch củng cố hạm đội tàu khu trục Aegis.

Nhật báo Yomiuri Shimbun ngày 5/11 dẫn lời các nguồn tin cho hay chính phủ Nhật đã xúc tiến các thỏa thuận nhằm chế tạo thêm 2 tàu khu trục Aegis mới được trang bị tên lửa đánh chặn tiên tiến.

Tokyo hi vọng có thể đưa kế hoạch trên vào một chương trình phòng thủ mới sẽ được đưa ra vào cuối năm nay. Các tàu khu trục mới sẽ được triển khai trong vòng 10 năm.

Nhật Bản hiện có 6 tàu khu trục được trang bị hệ thống tác chiến Aegis do Mỹ phát triển.

Bộ quốc phòng cho hay việc gia tăng quy mô của hạm đội khu trục là một phương án được cân nhắc trong khuôn khổ kế hoạch của chính phủ nhằm đánh giá lại chương trình phòng thủ.

"Chúng tôi đang xem xét tăng cường các tàu Aegis. Lực lượng phòng vệ như thế nào trong tương lai sẽ được tính đến khi chính phủ xem xét lại chương trình phòng thủ cơ bản", Tsuyoshi Hirata, phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nhật, nói.

Tờ Yomiuri cho hay Tokyo muốn tăng cường hạm đội Aegis vì "chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã trở thành mối đe dọa hiện hữu đối với an ninh của Nhật Bản".

Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 3 hồi tháng 2 năm nay, sau vụ thử công nghệ tên lửa đạn đạo hồi tháng 12 năm ngoái.

Tờ báo còn cho biết, "mối đe dọa từ Trung Quốc" cũng ngày càng gia tăng quanh vùng biển tây nam Nhật Bản khi hai nước vướng vào một cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Hoa Đông.

Yomiuri nhấn mạnh rằng, việc chế tạo các tàu Aegis mới không nên bị xem là nhằm đối phó với các tên lửa đạn đạo của Trung Quốc.

"Nhưng nếu Nhật Bản phái một tàu Aegis được trang bị hệ thống ra-đa hiện đại thường trực tại các khu vực quanh các đảo ở tây nam, nó sẽ giúp tăng cường sự cảnh giác của Nhật và giám sát các khả năng của máy bay và tên lửa hành trình của Trung Quốc", tờ báo viết.

 
An Bình
Theo AFP
Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *