Quốc tế 03/04/2020 20:04

Nhật Bản phát tiền cho 10 triệu gia đình bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19

Chính phủ Nhật Bản sẽ trợ cấp gần 2.800 USD/hộ cho 10 triệu hộ gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19.

Nhật Bản phát tiền cho 10 triệu gia đình bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19 - 1

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đeo khẩu trang khi phát biểu hôm 1/4 tại Tokyo (Ảnh: Reuters)

Japan Times đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo và đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) của ông đã thống nhất vào ngày 3/4 rằng chính phủ sẽ trợ cấp 300.000 yên (2.767 USD) tiền mặt cho mỗi hộ gia đình bị giảm thu nhập và ảnh hưởng nặng bởi đại dịch Covid-19.

Trưởng bộ phận chính sách LDP Fumio Kishida đã tiết lộ thông tin nói trên sau cuộc họp với Thủ tướng Abe.

Trên tổng số 58 triệu hộ gia đình của Nhật Bản, dự tính sẽ có 10 triệu hộ đủ điều kiện để tham gia vào chương trình nhận tiền mặt, một trụ cột chủ chốt trong gói hỗ trợ kinh tế khẩn cấp mà chính phủ quốc gia Đông Á đang lên kế hoạch thực thi.

Chương trình hỗ trợ tiền mặt sẽ được trích từ ngân sách bổ sung cho năm tài khóa. Chính phủ ông Abe muốn quốc hội thông qua gói ngân sách này trước kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng đầu tháng 5.

Ông Yasutoshi Nishimura, quan chức phụ trách chính sách kinh tế và tài khóa cho biết chính phủ sẽ không đặt ra giới hạn về thu nhập của các hộ gia đình để trao tiền.

“Nếu chúng tôi đặt ra mốc giới hạn thu nhập, chúng tôi sẽ phải kiểm tra thu nhập của từng cá nhân và việc này rất mất thời gian. Thay vào đó, chúng tôi nghĩ ra phương án chưa từng có tiền lệ (nhằm đánh giá xem ai đủ điều kiện nhận tiền)”, ông Nishimura cho biết, nhấn mạnh khoản tiền này là thu nhập không phải chịu thuế.

Ông Nishimura cho biết những hộ gia đình nhận được tiền mặt sẽ là những người đối diện với hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh. Công chức, chính trị gia, doanh nhân và những người không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19 sẽ không đủ điều kiện nhận tiền.

Ông Abe cho biết chính phủ sẽ không chỉ phát tiền cho hộ gia đình mà còn với các doanh nghiệm vừa và nhỏ bị tụt giảm doanh thu nhằm giúp những người bị ảnh hưởng “đứng vững trở lại sớm nhất có thể”.

Chính phủ cũng chỉ đạo các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch bệnh nên để lại một số giường bệnh viện nhất định cho người trong cơn nguy kịch và đưa những người không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ về nhà hoặc tới khách sạn cách ly.

Hiện Nhật Bản cho nhập viện toàn bộ các bệnh nhân Covid-19 dù họ có triệu chứng hay không. Tuy nhiên, giường bệnh ở một số khu vực điểm nóng bắt đầu có dấu hiệu quá tải.

Nhật Bản hiện ghi nhận 2.800 ca Covid-19 và 73 người tử vong.

Đức Hoàng

Theo Japan Times

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *