Quốc tế 04/09/2021 10:17

Nhật Bản là nơi đắt đỏ nhất thế giới đối với lao động nước ngoài

CNBC dẫn một nghiên cứu cho biết, Nhật Bản đã vượt qua Anh trở thành nơi có mức chi phí cao nhất đối với lao động nước ngoài làm việc tại đây.

Nhật Bản là nơi đắt đỏ nhất thế giới đối với lao động nước ngoài.

Theo khảo sát của công ty dữ liệu ECA International, trung bình một gói dịch vụ dành cho người nước ngoài làm việc ở Nhật Bản là 405.685 USD, cao hơn so với các trung tâm kinh doanh quốc tế khác.

Cuộc khảo sát - có tính đến cả tiền lương, phúc lợi và thuế - cho thấy có sự gia tăng về tổng chi phí của các gói dịch vụ dành cho người nước ngoài ở tầm trung tại Nhật Bản. Điều này diễn ra ngay cả khi nhiều nơi trên thế giới chứng kiến lương thưởng và các quyền lợi bị cắt giảm do đại dịch.

Trong khi đó, Vương quốc Anh đã rơi xuống vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng những nơi đắt đỏ nhất để đưa nhân viên ra nước ngoài đến Anh làm việc. Nằm trong bảng xếp hạng này còn có cả Ấn Độ, Trung Quốc và Hồng Kông. Pháp, Hoa Kỳ, Thụy Sĩ, Argentina và Đài Loan là những nước nằm trong Top 10 những nơi đắt đỏ nhất thế giới đối với người lao động nước ngoài.

Top 5 nơi đắt đỏ nhất đối với lao động nước ngoài.

Giám đốc khu vực của ECA International, ông Lee Quane cho biết mức tăng ở Nhật Bản chủ yếu là do biến động tiền tệ khi năm ngoái đồng Yên Nhật vẫn ổn định so với đồng USD.

Ngoài ra, mức tăng cũng đến từ một số lĩnh vực như gói bồi thường và phúc lợi. “Không giống như nhiều địa điểm ở châu Á, giá nhà đất ở Tokyo đã tăng ở mức trung bình trong năm ngoái so với năm 2019. Điều này góp phần làm tăng chi phí phúc lợi, dẫn đến chi phí tổng thể cao hơn”, ông lấy ví dụ.

Nghiên cứu hàng năm này nhằm mục đích hỗ trợ các công ty đang chuẩn bị đưa nhân viên ra nước ngoài làm việc có thể so sánh về các gói dịch vụ ở các thị trường. Cùng với việc trả lương bằng tiền mặt, nhiều bên sử dụng lao động đang chi trả các quyền lợi khác cho người lao động nước ngoài như chỗ ở, học phí và phương tiện đi lại.

Năm ngoái, tổng chi phí sử dụng lao động nước ngoài nói chung đã giảm so với đại dịch. Các hạn chế đi lại đã giảm nhu cầu đưa lao động ra nước ngoài làm việc do đó giảm chi phí về chỗ ở và các phúc lợi khác.

Hồng Kông là một trong số ít những nơi chứng kiến mức lương của người nước ngoài tăng lên. “Năm 2020, dù chi phí thuê lao động nước ngoài ở Hồng Kông thấp hơn so với những năm trước nhưng điều này cho thấy xu hướng toàn cầu lớn hơn nhiều”, ông Quane nói.

“Trong khi mức lương cho người nước ngoài ở Hồng Kông tăng chưa đến 1% thì người sử dụng lao động lại được hưởng lợi từ việc chi phí sinh hoạt thấp hơn và giảm được tiền hỗ trợ nhà ở so với năm trước”, ông cho biết.

Tuy nhiên, có một số ngoại lệ đáng chú ý trong năm nay. Đài Loan, Canada và Morocco là 3 địa điểm lọt vào top 20 của bảng xếp hạng năm 2020 khi tổng chi phí của các gói dành cho người nước ngoài tăng lên.

“Năm 2020, chi phí thuê một người nước ngoài trung cấp ở Đài Loan đã tăng 10.733 USD vào năm ngoái. Do đó, Đài Loan đã vượt qua các quốc gia khác như Hàn Quốc và Australia trong bảng xếp hạng của chúng tôi, trở thành nơi đắt giá thứ 10 đối với người lao động nước ngoài”, Quane cho biết.

Nhật Linh

Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *