Quốc tế 02/06/2020 09:00

Nhật Bản đặc biệt nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh đối với Thái Lan và Việt Nam

Ngoài 2 quốc gia Việt Nam, Thái Lan thì Úc và New Zealand cũng đang được Nhật Bản cân nhắc khi tình hình dịch bệnh tại đó được kiểm soát.

http://img.fica.vn/fica/images/2020/06/02/nhat-ban-dac-biet-noi-long-lenh-cam-nhap-canh-doi-voi-thai-lan-va-viet-nam-0-20200602140959464.jpg

Một nhân viên của Japan Airlines đeo khẩu trang bảo vệ và kiểm tra nhiệt độ cơ thể của một hành khách tại sân bay quốc tế Kansai ở Osaka. Nhật Bản sẽ bắt đầu đàm phán với Úc, New Zealand, Thái Lan và Việt Nam về việc giảm bớt hạn chế lệnh cấm nhập cảnh bị gây ra bởi Covid-19.

Theo tờ Nikkei, Nhật Bản sẽ bắt đầu thảo luận với Úc, New Zealand, Thái Lan và Việt Nam về việc nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh bởi Covid-19, đây là bước đi đầu tiên hướng tới kế hoạch bình thường hóa du lịch quốc tế vốn đang bị đóng cửa bởi đại dịch Covid trên toàn cầu.

Việc nới lỏng này sẽ được nhắm mục tiêu ban đầu vào những khách du lịch kinh doanh trước khi được mở rộng theo từng phân khúc khách hàng, tùy thuộc vào tình hình lây nhiễm và điều kiện kinh tế ở các quốc gia.

Bốn quốc gia được chọn thuộc nhóm đầu tiên được ưu tiên nhập cảnh vì số ca nhiễm Covid-19 mới ở nhóm này đã được kiểm soát tốt và cũng bởi vì các nước trên đều có mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với Nhật Bản.

Thái Lan và Việt Nam là một trong những quốc gia Châu Á ít bị ảnh hưởng nhất bởi Covid-19, với tổng số ca mắc khoảng 3.000 đối với Thái Lan và 300 đối với Việt Nam, theo dữ liệu được tổng hợp bởi Đại học Johns Hopkins ở Mỹ. Và số lượng ca nhiễm mới đã mỗi ngày đã giảm xuống ở mức rất thấp trong tuần qua.

Còn tại New Zealand, cho đến nay đã có tổng cộng khoảng 1.500 trường hợp bị nhiễm Covid-19 và đã báo cáo không có trường hợp nhiễm mới kể từ cuối tháng 5 vừa qua. Úc đã có 7.200 trường hợp, tương đương 2,9 trên 10.000 người. Trong khi đó, tại Nhật Bản, những con số này là lớn hơn so với những quốc gia trên. Tuy nhiên, số lượng các trường hợp bị nhiễm mới hàng ngày đã được giữ ở mức 10 người trong thời gian gần đây.

Thái Lan, Việt Nam và Úc cũng nằm trong số các quốc gia thường có nhiều khách du lịch đến Nhật Bản nhất. Năm ngoái ở Thái Lan tổng cộng có 1,29 triệu người đã tới Nhật Bản – xếp thứ 6 trong số các quốc gia có lượng khách du lịch tới Nhật Bản nhiều nhất.

Úc đứng thứ 7 với 590.000 du khách. Trong khi đó, Việt Nam lại là nước đã gửi nhiều du học sinh nhất đến Nhật Bản với tổng số khoảng 220.000 người vào cuối năm ngoái.

Mối quan hệ kinh tế chặt chẽ của Nhật Bản với các quốc gia trên cũng được nhấn mạnh bởi thực tế là tổng cộng có hơn 1.500 công ty Nhật Bản hoạt động tại Thái Lan và Việt Nam. Còn Úc là nhà cung cấp các sản phẩm nông nghiệp và hàng hóa hàng đầu cho Nhật Bản.

Các quan chức Nhật Bản nói rằng họ hy vọng việc nối lại du lịch với các nước sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế Nhật Bản phục hồi nhanh hơn.

Theo kế hoạch của chính phủ Nhật Bản, học sinh du học sẽ là nhóm tiếp theo được cho phép tới Nhật Bản và khách du lịch sẽ là nhóm sau cùng.

Tất cả du khách sẽ được yêu cầu thực hiện xét nghiệm Covid-19 trước khi được phép nhập cảnh vào đất nước.

Chính sách du lịch mới được tuân theo quyết định của Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra vào ngày 25 tháng 5 nhằm dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp của đất nước. Khi hoạt động kinh doanh trở lại, nhu cầu trao đổi với nước ngoài dự kiến ​​sẽ tăng lên.

Chính phủ cũng có kế hoạch nới lỏng lệnh cấm du lịch đối với các quốc gia khác, sau khi tính đến các tình huống lây nhiễm và mức độ quan hệ kinh tế với Nhật Bản.

Lệnh cấm nhập cảnh của Nhật Bản có thể sẽ giữ nguyên đối với ba đối tác thương mại hàng đầu của Nhật là Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc bởi tình hình phức tạp của đại dịch.

Mỹ đã không thể kiểm soát được sự bùng phát của Covid-19 với những kết quả tồi tệ nhất thế giới và Hàn Quốc đã phải đối phó với các cụm nhiễm mới còn Trung Quốc đã báo cáo có một vài trường hợp nhiễm mới gần đây.

Thùy Dung

Theo Asia Nikkei

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *