Quốc tế 08/07/2020 08:07

Nhân dân đói khổ, chính phủ Zimbabwe vẫn chi hàng triệu USD "tậu" xe sang

Chính phủ Zimbabwe đang chịu áp lực lớn sau khi thông tin đã chi hàng triệu USD để mua xe sang cho các quan chức ngoại giao ở nước ngoài, trong khi người dân đang phải chống chọi với lạm phát 785%.

Nhân dân đói khổ, chính phủ Zimbabwe vẫn chi hàng triệu USD tậu xe sang - 1

Tờ The Guardian đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Zimbabwe- ông Sibusiso Moyo, khi trả lời trước Ủy ban Đối ngoại Quốc hội đưa ra lời xác thực về việc 50 phái đoàn đại diện ngoại giao của Zimbabwe đã được trang bị xe sang đời mới, chủ yếu là từ hãng Range Rovers và Toyota, trị giá khoảng 40.000 USD mỗi chiếc.

Trong một buổi trả lời khác cũng tại Quốc hội, người đứng đầu ban lãnh đạo Cơ quan Y tế quốc gia Paulinus Sikosana thừa nhận các thành viên của ban lãnh đạo đã được trang bị xe sang Range Rovers Discovery, có giá trị khoảng 50.000 USD mỗi chiếc. Ông Sikosana tuyên bố đây là tiêu chuẩn cho cán bộ cấp cao.

Không những vậy, các quan chức quân đội cũng nhận được “chế độ riêng” tùy vào cấp bậc.

Thông tin hàng triệu USD được chi để mua xe công được tiết lộ trong bối cảnh nền kinh tế Zimbabwe ngày càng suy sụp, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành.

Nhân dân đói khổ, chính phủ Zimbabwe vẫn chi hàng triệu USD tậu xe sang - 2

Lạm phát tại quốc gia châu Phi hiện ở mức 785%/năm. Ảnh: The Guardian

Theo tính toán của Liên Hợp Quốc, khoảng 4,3 triệu người Zimbabwe sống tại khu vực nông thôn đang cần trợ giúp khẩn cấp. Cư dân tại nhiều thành phố và thị trấn đứng trước nguy cơ của nạn đói và tình trạng suy dinh dưỡng.

Liên đoàn Y tá Zimbabwe cho biết, các nhân viên y tế nước này hiện không có khả năng chi trả các chi phí thường ngày do tình trạng lạm phát cao. Hàng nghìn bác sĩ và y tá Zimbabwe đang tham gia cuộc đình công phản đối tình trạng điều kiện lao động không đảm bảo, thiếu thiết bị bảo hộ và thu nhập thấp.

Những ý kiến chỉ trích cho rằng chính phủ của Tổng thống Emmerson Mnangagwa sử dụng xe sang để mua chuộc sự trung thành của các quan chức cấp cao và phe phái chính trị, bất chấp Zimbabwe đang hứng chịu các lệnh cấm vận tài chính quốc tế.

Trong khi đó, Tổng thống Mnangagwa đổ lỗi cho “những kẻ chống đối chính trị” gây ra khủng hoảng kinh tế tại Zimbabwe. Các quan chức Zimbabwe cũng nhiều lần cho rằng các biện pháp cấm vận quốc tế góp phần khiến nền kinh tế nước này lâm vào khủng hoảng.

Hương Vũ

Theo The Guardian

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *