Quốc tế 04/01/2014 19:45

Nhà sản xuất Thụy Điển “choáng váng” vì Triều Tiên mua được thiết bị trượt tuyết của mình

Ngày 3/1, một nhà sản xuất Thụy Điển bày tỏ sự ngạc nhiên tột cùng trước việc các sản phẩm của mình được sử dụng tại khu du lịch trượt tuyết vừa khai trương tại Triều Tiên cho dù nhà sản xuất này không hề xuất khẩu các thiết bị tới quốc gia này vì chính sách cấm vận.

Khu trượt tuyết mới của Triều Tiên (Ảnh: KCNA)
Khu trượt tuyết mới của Triều Tiên (Ảnh: KCNA)
 
Các hình ảnh của khu du lịch trượt tuyết Masik Pass - vừa được khai trương hôm 31/12 vừa qua - do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố cho thấy Triều Tiên đang sử dụng các thiết bị của Canada và châu Âu tại khu trượt tuyết “đẳng cấp thế giới” của mình, bất chấp việc quốc gia này đang bị áp các lệnh cấm vận hàng hóa xa xỉ từ Liên Hợp Quốc.
 
Trong số các loại “hàng hóa xa xỉ” mà Liên hiệp châu Âu cấm xuất khẩu qua Triều Tiên có “các mặt hàng và thiết bị để trượt tuyết, chơi gôn, lặn biển và thể thao dưới nước”.
 
Tổng giám đốc công ty Areco, ông Johan Erling, khẳng định với nhật báo Dagens Nyheter (Thụy Điển): “Tôi không thể hiểu được vì sao các thiết bị do Areco sản xuất lại có thể "hạ cánh" xuống Triều Tiên. Chúng tôi không hề trực tiếp bán cho Bình Nhưỡng. Tôi đã nói chuyện với đại lý của chúng tôi ở Trung Quốc, họ nói không bán súng phun tuyết sang bên ấy”.
 
Ông Erling đoán rằng có thể đây là các thiết bị đã qua sử dụng và rất khó có thể tìm ra được ai đã cung cấp.
Khu trượt tuyết Masik Pass nằm gần thành phố duyên hải Wonsan của Triều Tiên và được xây dựng “với tốc độ chớp nhoáng” theo ý tưởng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, người được cho là đã từng du học ở Thụy Sĩ và rất thích trượt tuyết trên dãy Alps vào những năm 1990.
 
Theo H.L
Lao Động
Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *