Quốc tế 02/07/2020 08:40

Người Nga ủng hộ sửa hiến pháp có thể cho phép ông Putin nắm quyền đến 2036

Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi hiến pháp cho phép đương kim Tổng thống Vladimir Putin tái tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ 6 năm nữa sau năm 2024.

Người Nga ủng hộ sửa hiến pháp có thể cho phép ông Putin nắm quyền đến 2036 - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: TASS)

Ngày 1/7, hàng triệu cử tri Nga đã đi bỏ phiếu với các đề xuất sửa đổi hiến pháp. Đây là thời điểm chính thức tổ chức cuộc bỏ phiếu trên toàn nước Nga, song do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Nga quyết định tổ chức bỏ phiếu trong 1 tuần, từ ngày 25/6 đến ngày 1/7.

Hãng tin RT của Nga hôm nay 2/7 cho biết, kết quả kiểm phiếu sơ bộ 95% số phiếu cho thấy, 78% cử tri ủng hộ các sửa đổi hiến pháp, khoảng 21% phản đối. Khoảng 65% cử tri đã đi bỏ phiếu.

Về lý thuyết, các sửa đổi hiến pháp có thể cho phép Tổng thống Putin tái tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ nữa sau khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào năm 2024.

Ngoài sửa đổi về nhiệm kỳ tổng thống, trong số 206 đề xuất sửa đổi hiến pháp Nga lần này còn có các đề xuất mở rộng quyền lực của quốc hội và chuyển một số quyền lực từ tổng thống sang Duma Quốc gia và Tòa án hiến pháp, ưu tiên hiến pháp Nga trước các hiệp ước quốc tế, cấm người có quốc tịch nước ngoài nắm các chức vụ quan trọng trong chính quyền Nga cùng một số sửa đổi liên quan đến lương tối thiểu, hưu trí.

Bình luận về khả năng tái tranh cử, Tổng thống Putin hôm 21/6 phát biểu trên đài truyền hình quốc gia rằng: "Tôi không loại trừ khả năng tái tranh cử nếu điều này được hiến pháp cho phép. Chúng ta hãy chờ xem. Tôi vẫn chưa quyết định điều gì".

Ông Putin, 67 tuổi, đã nắm quyền điều hành nước Nga 2 thập niên qua. Ông cho rằng, chính phủ sẽ bị sao lãng nếu phải tìm người kế nhiệm ông.

Minh Phương
Theo RT

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *