Quốc tế 13/02/2014 10:52

Nga tuyên bố sở hữu vũ khí hạt nhân số 1 thế giới

FICA - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định Mátxcơva hiện đang sở hữu các năng lực hạt nhân hiện đại nhất thế giới.

Về số lượng, kho vũ khí hạt nhân của Nga hiện đứng thứ 2 thế giới, sau Mỹ.

Người đứng đầu ngành quốc phòng Nga đưa ra tuyên bố trên trong bài phát biểu trước các sinh viên tại Đại học liên bang Siberia ở thành phố Krasnoyatsk.

"Lá chắn hạt nhân của đất nước vẫn rất hùng mạnh. Chúng tôi làm tất cả vì điều này... Không nước nào có các hệ thống tân tiến và khả năng cao như thế", Bộ trưởng Shoigu khẳng định nhưng không đề cập cụ thể loại vũ khí hạt nhân hiện đại nhất mà Nga đang sở hữu.

Theo ông Shoigu, Nga đang sở hữu hàng nghìn máy bay chiến đấu và trực thăng quân sự, cũng như các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa hàng đầu. Ngoài ra, nước này còn đứng thứ 2 trên thị trường vũ khí toàn cầu và luôn nhận được rất nhiều đơn đặt hàng của các nước.

Bộ trưởng Shoigu cũng cho biết Nga đang hoàn thiện xây dựng thêm nhiều công trình quân sự và từ năm tới sẽ sản xuất "các vũ khí tối quan trọng" tại Krasnoyarsk.

Nga là đối tác quân sự hàng đầu của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, một quốc gia luôn dẫn đầu thế giới về mức tăng chi cho quốc phòng và mua sắm vũ khí từ hàng chục năm qua.

Vũ Anh

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *