Quốc tế 16/11/2020 18:02

Nếu ông Trump không rời Nhà Trắng, các CEO hàng đầu nước Mỹ sẽ ra sao?

Mặc dù khả năng cao việc kiện tụng không thể giúp ông Trump “lật ngược” cuộc đua vào Nhà Trắng nhưng các CEO hàng đầu nước Mỹ vẫn lên phương án dự phòng để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Nếu ông Trump không rời Nhà Trắng, các CEO hàng đầu nước Mỹ sẽ ra sao? - 1

Ngay trong đêm bầu cử, Tổng thống Trump đã tuyên bố ăn mừng sớm. Ảnh: Getty

Nền kinh tế hàng đầu thế giới đang phải trải qua một cuộc bầu cử kéo dài và đầy tranh cãi. Đất nước bị chia rẽ thành các phe, tràn ngập sự thù hằn, căm ghét và coi thường lẫn nhau. Sau một cuộc đua kịch tính, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden hiện đang được phía truyền thông công nhận là Tổng thống Mỹ đắc cử. Tuy vậy, nhiều người vẫn lo ngại rằng cuộc chiến này vẫn chưa có hồi kết.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump tố cáo các hành vi gian lận và tuyên bố sẽ nhờ đến Tòa án Tối cao Mỹ. Thách thức pháp lý từ ông Trump đe dọa con đường nhậm chức của ông Biden.

“Đội của chúng tôi đã bắt tay vào khởi tố vụ việc tại tòa án để đảm bảo rằng mọi chuyện đang được tuân thủ đầy đủ và tìm được người giành chiến thắng hợp pháp”, ông Trump tuyên bố và cho rằng: “Người Mỹ được quyền có một cuộc bầu cử trung thực. Điều đó có nghĩa là mọi phiếu bầu hợp pháp đều được đếm và không đếm bất cứ lá phiếu bất hợp pháp nào”.

Việc chuyển giao quyền lực trong hòa bình là một trong những truyền thống đáng trân quý của Mỹ. “Đó là một dấu ấn, là nền tảng dân chủ của chúng ta”, tờ Forbes nhấn mạnh.

Trong lịch sử hiện đại, đất nước này chứng kiến một vài cuộc bầu cử gây tranh cãi. Có một số cáo buộc gian lận phiếu bầu ở cuộc bầu cử năm 1960. Tuy nhiên, ông Richard Nixon đã nhượng bộ ông John F. Kennedy. Năm 2000, Al Gore đồng ý với phán quyết của Tòa án Tối cao rằng George W. Bush thắng cử tổng thống.

Mới đây, tổ chức “Hội bàn tròn doanh nhân” (Business Roundtable) CEO chuỗi siêu thị Walmart Doug McMillon đứng đầu, bao gồm các CEO đến từ những tập đoàn lớn với tổng cộng hơn 15 triệu nhân viên và doanh thu 7.000 tỷ USD/năm, đã tổ chức một cuộc.

Nếu ông Trump không rời Nhà Trắng, các CEO hàng đầu nước Mỹ sẽ ra sao? - 2

Business Roundtable là tổ chức gồm các CEO hàng đầu thế giới. Ảnh: Getty

Trong cuộc gặp mặt này, các CEO hàng đầu thế giới đã cùng nhau thảo luận về một việc không tưởng. Đó là điều gì sẽ xảy ra nếu ông Trump không rời nhiệm sở trước ngày 20/1.

Nói về đồng tình, các CEO hàng đầu đều cho rằng họ đều không có vấn đề gì với việc ông Trump kiện lên tòa án. “Họ không muốn ngăn ông Trump làm điều đó. Nhưng việc này không ngăn cản quá trình chuyển giao quyền lực. Không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy kết quả sẽ thay đổi”, giáo sư Jeffrey Sonnenfeld tại trường Yale Management bình luận.

Ngược lại, nhóm CEO cho rằng, không có bằng chứng nào có thể xác thực việc gian lận phiếu bầu. Tuy vậy, đó cũng không phải chính xác những gì mà ông Trump mong muốn từ vụ kiện tụng. Ông chủ Nhà Trắng chỉ ra rằng dường như có một số hoạt động đáng ngờ xung quanh một vài thành phố và bang nhất định.

Các CEO cũng thảo luận về những kịch bản xấu có thể xảy ra, chẳng hạn các cuộc bạo loạn hoặc những quyết định đột ngột từ ông Trump như sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và các quan chức Lầu Năm Góc khác.

“Họ cho rằng chúng sẽ có tác động rất nặng nề với thị trường và niềm tin của công chúng”, giáo sư Sonnenfeld nhận định. Có thể đến lúc đó, họ sẽ buộc phải sử dụng quyền lực và sức ảnh hưởng của mình để lên tiếng và hành động nhằm dập tắt mọi hành vi bạo lực tiềm ẩn.

Khó lật ngược tình thế

Nếu ông Trump không rời Nhà Trắng, các CEO hàng đầu nước Mỹ sẽ ra sao? - 3

Nhiều lo sợ cho rằng cuộc bầu cử 2020 có thể dẫn đến khủng hoảng quốc gia, thậm chí nội chiến. Ảnh: CNBC

Giờ đây, ngay cả những “cổ động viên” nhiệt tình nhất của Tổng thống Trump cũng buộc phải thừa nhận rằng ông là một người nóng nảy, hiếu chiến và thất thường. Trong các cuốn sách của mình "The Art of the Deal", chính ông Trump cho biết đây là những kỹ thuật kinh doanh để đánh lạc hướng, bắt nạt và lợi dụng đối thủ.

Trong đêm bầu cử, ông Trump đã tuyên bố chiến thắng sớm và ngay sau đó, ông hứa sẽ đến Tòa án Tối cao với nỗ lực dừng việc kiểm phiếu. Chính những hành động này của Trump đang làm dấy lên lo ngại rằng vị Tổng thống đương nhiệm sẽ không chấp nhận kết quả bầu cử và từ chối chuyển ra khỏi Nhà Trắng trước ngày 20/1 tới đây.

Chiến dịch của ông Biden hiện đang sở hữu một nhóm luật sư luôn sẵn sàng “xung trận” trên trường pháp lý. Chiến dịch của cựu Phó tổng thống Mỹ nói, ông Trump hoàn toàn có khả năng bị đuổi khỏi Nhà Trắng.

Theo Forbes, Hiến pháp Mỹ không có quy định về việc phải làm nếu Tổng thống đương nhiệm không rời nhiệm sở. Đây là một trong những nguyên nhân gây nên lo ngại. Điều này có thể dẫn đến khủng hoảng quốc gia, thậm chí nội chiến.

Tuy nhiên, khả năng cao rằng kịch bản này sẽ không xảy ra, và kể nếu có bất cứ hành vi bất thường hoặc gian lận nào, các cuộc điều tra có thể được triển khai. Dù vậy, nếu tòa xác định rằng không hề có gian lận, các quyền lực sẽ ngay lập tức phải được bàn giao.

“Ông Trump yêu thích các chương trình truyền hình. Đừng quên rằng chương trình truyền hình Apprentice đã đưa ông từ một tỷ phú bất động sản thành biểu tượng quốc gia. Ông ấy vẫn có thể làm được nhiều thứ khác sau khi rời Nhà Trắng”, Forbes nhận định.

Chẳng hạn, có tin đồn rằng, ông Trump sẽ thành lập một trang tin để cạnh tranh với Fox News, nhất là khi Twitter buộc ông phải ngừng tweet. Những năm tới có thể là mùa mới cho các chương trình truyền hình của ông Trump.

Vị tổng thống đương nhiệm cũng có thể sử dụng các cuộc vận động và trang truyền thông mới để thực hiện cuộc chạy đua tranh cử tổng thống một lần nữa vào năm 2024.

Hương Vũ

Theo Forbes

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *