Quốc tế 06/08/2014 15:10

Mỹ tung 33 tỷ USD vào châu Phi giành ảnh hưởng với Trung Quốc

FICA - Tuyên bố trên được ông Obama đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - châu Phi, đang diễn ra tại Washington.

ổng thống Mỹ Obama ngày 5/8 đã công bố sẽ dành 33 tỷ USD cho các quốc gia châu Phi, trong một động thái được đánh giá là nhằm tranh giành ảnh hưởng với Trung Quốc, nước đã đổ rất nhiều vốn đầu tư vào châu lục này.

Tổng thống Mỹ Obama phát biểu tại diễn đàn kinh tế Mỹ - châu Phi
Tổng thống Mỹ Obama phát biểu tại diễn đàn kinh tế Mỹ - châu Phi

 

Tuyên bố trên được ông Obama đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - châu Phi, đang diễn ra tại Washington.

Dù vậy, ông Obama cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Phi không để cho tham nhũng hoặc các phần tử nổi loạn làm chệch hướng những thành quả đạt được.

“Với tư cách Tổng thống, tôi khẳng định rõ ràng rằng Mỹ quyết tâm trở thành đối tác trong thành công của châu Phi, là một đối tác tốt, bình đẳng và lâu dài”, ông chủ Nhà Trắng khẳng định.

“Chúng tôi không chỉ đơn giản thấy ở châu Phi những nguồn tài nguyên thiên nhiên. Chúng tôi nhận ra ở châu Phi về những tiềm năng lớn nhất của châu lục này, đó là con người, tài năng và tiềm năng của họ”, ông Obama khẳng định với 45 lãnh đạo các chính phủ châu Phi.

Trong ngày hội đàm thứ hai với trọng tâm về kinh tế, với sự hiện diện của hàng chục doanh nhân tên tuổi của Mỹ và châu Phi, ông Obama tuyên bố khoản tài trợ mới trị giá 33 tỷ USD từ khu vực tư nhân và các cơ quan chính phủ Mỹ dành cho châu Phi.

Trong đó, 12 tỷ USD hỗ trợ mới cho ngành năng lượng của châu Phi - bao gồm cả phần đóng góp của Thụy Điển và Ngân hàng thế giới WB – một ngành mà Washington đặc biệt chú trọng khi tham gia hợp tác.

Bên cạnh đó còn có các thỏa thuận đầu tư khác trị giá 14 tỷ USD và khoản cho vay hỗ trợ xuất khẩu hàng hóa từ Mỹ sang châu Phi trị giá 7 tỷ USD.

Xuất khẩu của Mỹ vào châu Phi đã giảm mạnh thời gian qua trong khi nhập khẩu, chủ yếu là dầu mỏ, lại tăng vọt.

Ông Obama xem các doanh nghiệp Mỹ như những đối thủ đáng gờm cho Trung Quốc và châu Âu, trong cuộc đua giành lợi nhuận từ sự nổi lên về kinh tế của châu Phi.

“Chúng tôi không chỉ đơn giản là muốn khai thác tài nguyên từ lòng đất để phục vụ tăng trưởng của chúng tôi”, ông Obama nói với hàm ý ám chỉ Trung Quốc, vốn từ 10 năm qua đã trở thành đối tác hàng đầu của châu Phi, với kim ngạch thương mại cao hơn gấp đôi so với kim ngạch thương mại Mỹ - châu Phi.

“Điều cuối cùng đó là Mỹ đang thực hiện một hoạt động đầu tư lớn, dài hạn vào sự phát triển của châu Phi. Điều đó sẽ giúp hỗ trợ phát triển cho toàn châu lục cũng như tạo việc làm tại Mỹ”, ông Obama nói.

Thanh Tùng
Theo AFP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *