Quốc tế 05/06/2020 08:46

Mỹ sửa lệnh cấm hàng không sau khi Trung Quốc “xuống nước”

Các quan chức hàng không của Mỹ vừa cho biết, Bộ Giao thông Vận tải Mỹ sẽ xem xét cho phép các hãng hàng không dân dụng Trung Quốc tiếp tục thực hiện các chuyến bay tới Mỹ sau động thái “xuống nước” của Bắc Kinh.

Một máy bay của hãng hàng không China Eastern Airlines tại sân bay quốc tế Thượng Hải. (Ảnh: Reuters)

Hôm qua (4/6), Trung Quốc đã tuyên bố sẽ nới lỏng các hạn chế chống dịch Covid-19 và cho phép nhiều hãng hàng không nước ngoài bay vào đại lục.

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi Washington tuyên bố sẽ cấm các hãng hàng không dân dụng Trung Quốc bay đến Mỹ từ ngày 16/6 do Bắc Kinh hạn chế đối với các hãng hàng không Mỹ.

Động thái “xuống nước” của Trung Quốc sẽ cho phép các hãng hàng không Mỹ nối lại các chuyến bay với tần suất mỗi tuần một chuyến đến một thành phố của Trung Quốc mà các hãng lựa chọn bắt đầu từ 8/6. Tần suất này vẫn thấp hơn đáng kể so với những gì mà hiệp ước hàng không giữa hai nước cho phép.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải Mỹ vẫn chưa có bình luận gì về động thái “nới lỏng” trên của Trung Quốc.

Hôm thứ Tư vừa qua, Bộ Giao thông vận tải Mỹ nói rằng, các hãng hàng không Trung Quốc có thể mở các chuyến bay dân dụng theo lịch trình với số lượng tương đương như chính phủ Trung Quốc cho phép đối với các hãng hàng không Mỹ. 

Bộ này cho rằng, điều này là để cân bằng sự cạnh tranh, bình đẳng và cơ hội ngang nhau giữa các hãng hàng không Mỹ và Trung Quốc.   

Theo đó, Mỹ sẽ tạm dừng 4 chuyến bay khứ hồi hàng tuần tới Mỹ của các hãng hàng không Trung Quốc: Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines và Hạ Môn Airlines.

Đối với động thái “xuống nước” của Trung Quốc, Mỹ và các quan chức hàng không đã đưa ra những quan ngại đối với các biện pháp nới lỏng này và không rõ liệu các hãng có chấp nhận chỉ khai thác mỗi tuần một chuyến tới Trung Quốc hay không khi họ đang muốn tăng tần suất lên 2-3 chuyến/ngày.

Hãng hàng không Mỹ Delta Air Lines và United Airlines đang yêu cầu được nối lại các chuyến bay tới Trung Quốc trong tháng này. Cả hai cho biết, Cục hàng không dân dụng Trung Quốc đang xem xét yêu cầu này.

Trong khi đó, phát ngôn viên của hãng American Airlines cũng cho biết, hãng này đang triển khai kế hoạch nối lại các chuyến bay tới Trung Quốc vào cuối tháng 10 tới.

Trước đó, Cục hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) tuyên bố, các hãng hàng không có thể tăng số lượng các chuyến bay quốc tế tới Trung Quốc lên 2 chuyến/tuần nếu không có hành khách nào dương tính với Covid-19 trong 3 tuần liên tiếp.

Nếu có từ 5 hành khách trở lên trên một chuyến bay dương tính với virus này, CAAC sẽ cấm hãng hàng không này tới Trung Quốc trong một tuần. Và các hãng hàng không sẽ bị đình chỉ bay trong 4 tuần nếu có từ 10 hành khách trở lên có xét nghiệm dương tính.

Nhật Linh

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *