Quốc tế 08/06/2020 14:16

Mỹ sẽ đưa hàng chục tàu chở dầu giao dịch với Venezuela vào danh sách đen

Mỹ đang cân nhắc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với hàng chục tàu chở dầu nước ngoài vì giao dịch với Venezuela.

Đây là động thái mới nhất để cắt đứt những gì Washington coi là cứu tinh cho Tổng thống Nicolas Maduro.

Mỹ sẽ đưa hàng chục tàu chở dầu giao dịch với Venezuela vào danh sách đen - 1

Các cơ sở khai thác dầu trên Hồ Maracaibo ở Cabimas, Venezuela. Ảnh: REUTERS/Isaac Urrutia.

Một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ rằng, một số biện pháp trừng phạt có thể được công bố trong thời gian tới, trong khi những biện pháp khác sẽ tiếp tục được áp dụng lâu hơn nếu các hoạt động giao dịch mua bán dầu vẫn vi phạm các lệnh hạn chế của Mỹ.

Ngoài ra, Mỹ cũng đang tìm cách ngăn chặn các chuyến hàng tiếp tế nhiên liệu từ Iran đến Venezuela.

Trước đó, vào hôm 5/6, một số nguồn tin cho hay các lệnh trừng phạt có khả năng sẽ được áp dụng với ít nhất 40 tàu khác nhau, mặc dù chính quyền của Tổng thống Trump chưa hoàn toàn đưa ra quyết định. Các tàu có thể trở thành mục tiêu của lệnh trừng phạt lần này bao gồm 25 tàu chở dầu cực lớn, mỗi tàu có thể vận chuyển tối đa 2 triệu thùng dầu và 17 tàu nhỏ hơn.

Nước đi này của chính phủ Mỹ có thể phá vỡ hệ thống thương mại đường biển toàn cầu khi khiến cho tỷ lệ tàu chở dầu tăng mạnh. Dữ liệu của Baltic Exchange cho thấy, tỷ lệ tàu chở dầu đã tăng lên vào hôm 5/6 trên tuyến đường biển chính từ Trung Đông đến châu Á.

Tuy vậy, theo một quan chức cấp cao của Mỹ, đó sẽ là thông điệp rõ ràng nhất đối với tất cả các chủ tàu rằng hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng tình trạng đang bị hạn chế của Venezuela.

Bộ Tài chính Mỹ hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chính quyền Mỹ đang tiếp tục hợp tác với các công ty trong lĩnh vực năng lượng để tránh được những rủi ro có thể gặp phải khi tiến hành kinh doanh với PDVSA (một công ty dầu khí thuộc sở hữu nhà nước Venezuela).

Trong một bài đăng trên Twitter hôm 2/6, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã cảnh báo các cơ quan đăng ký hàng hải, các công ty vận chuyển và các nhà cung cấp hoặc đối tác mua bán có liên quan sẽ phải đối mặt với tình trạng tài chính méo mó và các lệnh trừng phạt về kinh tế nếu thực hiện các giao dịch bất hợp pháp với chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Các quan chức Mỹ đã liên tục bổ sung các tàu chở dầu và các công ty vận chuyển vào danh sách đen vì các giao dịch với Venezuela kể từ khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt vào năm ngoái và cảnh báo sẽ nhắm đến nhiều mục tiêu hơn nếu họ không tuân thủ các lệnh trừng phạt.

Đầu tuần này, Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 4 hãng vận tải vì vận chuyển dầu của Venezuela, làm leo thang bế tắc chính trị bằng cách hạn chế xuất khẩu dầu thô của quốc gia OPEC.

Washington đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với PDVSA vào đầu năm 2019. Tổng thống Maduro đã đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của Mỹ vì dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc ở Venezuela và tình trạng thiếu thốn hàng hóa cơ bản.

Các biện pháp trừng phạt tàu chở dầu trong tương lai có thể có tác động thậm chí còn lớn hơn so với thời điểm chính quyền ông Trump đưa vào danh sách đen hai đơn vị thuộc công ty tàu chở dầu Trung Quốc COSCO vào cuối năm ngoái. Quyết định đó đã khiến giá cước vận tải đạt mức cao kỷ lục.

Đầu năm nay, Mỹ đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với một trong hai đơn vị này.

Hương Vũ

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *