Quốc tế 16/08/2021 08:10

Mỹ ồ ạt đưa thêm hàng nghìn quân tới Afghanistan

Mỹ tăng lực lượng binh sĩ tại Afghanistan lên gần 6.000 quân để hỗ trợ công dân nước này sơ tán, sau khi lực lượng Taliban chiếm thủ đô Kabul.

Trực thăng quần thảo trên đại sứ quán Mỹ ở Kabul

Mỹ ồ ạt đưa thêm hàng nghìn quân tới Afghanistan - 1

Binh sĩ Mỹ bước xuống từ trực thăng tại Helmand, Afghanistan (Ảnh: Getty).

"Hiện tại, chúng tôi đang hoàn thành một loạt các bước để đảm bảo an ninh cho sân bay quốc tế Hamid Karzai nhằm cho phép các công dân Mỹ và đồng minh rời Afghanistan an toàn thông qua các chuyến bay dân sự và quân sự", thông cáo chung của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 15/8 cho biết.

Thông cáo cho biết, trong 48 giờ tới, Mỹ sẽ "tăng cường hiện diện an ninh tại Afghanistan lên gần 6.000 quân", với nhiệm vụ tập trung tạo điều kiện thuận lợi cho nỗ lực sơ tán công dân Mỹ và công dân của các nước đồng minh khỏi Afghanistan, đồng thời đảm bảo việc kiểm soát không lưu tại Kabul. 

"Trong ngày mai và những ngày tới, chúng tôi sẽ sơ tán hàng nghìn công dân Mỹ đang cư trú tại Afghanistan, cũng như các nhân viên địa phương của phái bộ Mỹ tại Kabul và gia đình của họ, cùng những công dân Afghanistan đặc biệt dễ bị tổn hại khác", thông cáo cho biết thêm.

Tuyên bố của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh sân bay Kabul rơi vào tình trạng hỗn loạn khi hàng trăm người Afghanistan đổ xô tới đây để lên các chuyến bay rời khỏi đất nước. Mỹ cũng lo ngại nguy cơ lực lượng Taliban tấn công sân bay, dẫn đến tình huống nguy hiểm hơn.

Theo kế hoạch ban đầu, Mỹ sẽ triển khai khoảng 3.000 quân để đảm bảo an toàn cho việc sơ tán công dân Mỹ tại Afghanistan. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã quyết định tăng số lượng binh sĩ lên gấp đôi khi tình hình tại Afghanistan diễn biến xấu đi. Giới chức Mỹ cho biết lực lượng quân sự nước này tại Afghanistan sẽ được duy trì "đến chừng nào cần thiết" để đưa người Mỹ và Afghanistan rời đi.

Một quan chức quốc phòng Mỹ ngày 16/8 cho biết khoảng 500 nhân viên làm việc tại đại sứ quán nước này ở thủ đô Kabul đã rời Afghanistan. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 4.000 nhân viên của đại sứ quán Mỹ đang trong quá trình rời khỏi Afghanistan bằng đường hàng không, bao gồm cả công dân Mỹ và công dân Afghanistan làm việc cho đại sứ quán Mỹ.

Con số trên chưa bao gồm các thành viên gia đình của nhân viên người Afghanistan. Hiện vẫn chưa rõ kế hoạch của Mỹ dành cho các thành viên trong gia đình nhân viên Afghanistan.

Sau khi lực lượng Taliban tiến vào thủ đô Kabul hôm 15/8 và chiếm dinh tổng thống Afghanistan, lá cờ Mỹ tại khuôn viên đại sứ quán ở Kabul đã được hạ xuống. Trực thăng quân sự liên tục quần thảo trên vùng trời quanh đại sứ quán Mỹ ở Kabul.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo nếu Taliban can thiệp vào hoạt động sơ tán người Mỹ, lực lượng này chắc chắn sẽ vấp phải phản ứng mạnh mẽ. Ông Blinken cũng bảo vệ hành động rút quân của chính quyền Mỹ và thừa nhận rằng, bước tiến của Taliban ở Afghanistan diễn ra nhanh hơn dự tính của Mỹ.

"Chúng tôi tới Afghanistan 20 năm trước với một sứ mệnh, đó là đối phó với những kẻ đã tấn công chúng tôi vào ngày 11/9, và sứ mệnh đó đã thành công", ông Blinken nói.

Taliban đẩy mạnh các cuộc tiến công, mở rộng chiếm đóng lãnh thổ Afghanistan kể từ tháng 5 khi các lực lượng quân sự của Mỹ và đồng minh rút dần khỏi Afghanistan.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước cho biết ông không hối hận về quyết định rút quân khỏi Afghanistan. Ông Biden nói rằng Mỹ đã chi hơn 1.000 tỷ USD và hàng nghìn binh sĩ đã chết trong hai thập niên ở Afghanistan, giờ là lúc chính quyền Kabul phải tự đứng trên đôi chân của mình.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *