Quốc tế 01/02/2014 08:07

Mỹ hy vọng không tái diễn nạn đóng cửa chính phủ

Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật ngân sách 1.100 tỉ USD cho chính phủ liên bang trong năm tài khóa 2014, sự kiện này có khả năng tránh lặp lại thảm họa bộ máy hành chính của nước này phải đóng cửa như hồi tháng 10 năm ngoái.

Theo hãng tin Bloomberg, với 359 phiếu thuận và 67 phiếu chống, các dân biểu Mỹ đã đồng ý thông qua và gửi dự luật lên Thượng viện. Cuộc bỏ phiếu cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng tại Hạ viện Mỹ.

Một khi được chính thức ký thành luật thì dự luật chi tiêu ngân sách nói trên sẽ giúp loại bỏ mối đe dọa đóng cửa chính phủ khi kết thúc tài khóa vào ngày 30/9/2014 cũng như tạo cơ hội chấm dứt bốn năm khủng hoảng ngân sách.

Theo hãng tin Reuters, để đạt được thỏa thuận này cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều phải nhượng bộ một phần đề xuất của mình. Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn, dân biểu Nita Lowey của New York khẳng định đây là một dự luật tốt. Ngoài vấn đề ngân sách, hiện Quốc hội Mỹ còn đang phải đối mặt với một khó khăn khác là tăng trần nợ công. Hiện chưa có quyết định nào về trần nợ được đưa ra, song giới chức Mỹ tin vấn đề này sẽ được giải quyết.

Liên quan tới vấn đề kinh tế Mỹ, hồi trung tuần tháng 1 Ngân hàng Thế giới nhận định rằng trong năm 2014, nền kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục ghi nhận những tín hiệu lạc quan và tăng trưởng GDP dự kiến sẽ đạt 2,8%, trong khi tăng trưởng GDP dự kiến của hai nền kinh tế mới nổi lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ ở mức 7,7% và 6,2%.

Trong báo cáo mới nhất về những điều kiện kinh tế, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đánh giá nền kinh tế đầu tàu thế giới đã tăng trưởng với nhịp độ vừa phải từ cuối tháng 11/2013 đến cuối 2013. Chỉ số giá sản xuất tháng 12-2013 tăng 0,4%, sau khi đã được điều chỉnh theo mùa. Đây là mức tăng mạnh nhất của chỉ số này từ tháng 6/2013.

Theo Doanh nhân Sài Gòn

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *