Quốc tế 06/01/2015 16:02

Mỹ "hoan hỉ" vì giá dầu giảm

Nhà Trắng cho rằng giá năng lượng giảm mạnh “có lợi cho nền kinh tế Mỹ”.

Mỹ hoan hỉ vì giá dầu giảm

“Giá dầu giảm là một “minh chứng cho sự thành công” của các chính sách mà Mỹ theo đuổi nhiều năm qua” - người phát ngôn Josh Earnest nói. Ảnh: Reuters

Phát biểu hôm 6/1, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói: “Tác động của hiện tượng giá năng lượng sụt giảm là có lợi cho nền kinh tế Mỹ. Giá dầu giảm là một “minh chứng cho sự thành công” của các chính sách mà Mỹ theo đuổi nhiều năm qua nhằm tăng sản lượng dầu và khí đốt trong nước và tăng mức hiệu quả trong sử dụng nhiên liệu”.

Tuy nhiên, ông Josh Earnest cho hay ông “rất do dự khi đưa ra bất cứ kết luận nào” về hậu quả kinh tế trong việc sụt giảm cổ phiếu ngành năng lượng.

Ngày 5/1, giá dầu thô Mỹ giảm xuống còn 50 USD/thùng lần đầu tiên kể từ ngày 29/4/2009. Đây là mức giá thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Giá xăng trung bình ở Mỹ đã giảm xuống dưới 2 USD/gallon, thúc đẩy doanh số bán xe trong những tháng gần đây.

Theo dự báo của một số chuyên gia, giá dầu có thể sẽ tiếp tục giảm trong vài tuần tới và sẽ ảnh hưởng lớn tới môi trường đầu tư tại Mỹ. Mặc dù về cơ bản, đà lao dốc của giá dầu đang thúc đẩy chi tiêu hộ gia đình nhưng lại hạn chế đầu tư của doanh nghiệp vào thiết bị vốn. Một số nhà phân tích còn bày tỏ quan ngại về việc mất công ăn việc làm ở các nước xuất khẩu dầu mỏ, trong đó có Mỹ.

Theo H.Bình

Người Lao động/ Reuters, Washington Examiner
Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *