Quốc tế 03/05/2019 07:56

Mỹ gia tăng chỉ trích sáng kiến "Vành đai, con đường" của Trung Quốc

Mỹ kêu gọi các quốc gia thận trọng với sáng kiến “Vành đai, con đường” của Trung Quốc, nhấn mạnh rằng họ mang tới những thỏa thuận “công bằng và minh bạch” hơn Bắc Kinh.

Mỹ gia tăng chỉ trích sáng kiến Vành đai, con đường của Trung Quốc - 1

Thông điệp xuyên suốt trong video của Mỹ là: "Đừng vướng vào bẫy nợ" (Ảnh: ShareAmerica)

Theo SCMP, Mỹ tiếp tục chỉ trích “Vành đai, con đường” của Trung Quốc, tuyên bố rằng Washington cung cấp một lựa chọn tốt hơn thông qua những thỏa thuận thương mại “minh bạch, tự do và công bằng”.

ShareAmerica, trang web do Bộ Ngoại giao Mỹ quản lý thường quảng bá chính sách và văn hóa của Washington, đã đăng tải một video cảnh báo các quốc gia nên cẩn thận để “không bị mắc vào bẫy nợ của Trung Quốc bởi các dự án Vành đai, con đường”.

Video được đặt phụ đề 6 thứ tiếng bao gồm cả tiếng Trung, nhấn mạnh lại những cảnh báo từ trung tâm New American Security (Mỹ) về việc các quốc gia phải đối mặt với những hậu quả về nợ, môi trường, mất quyền kiểm soát tài sản chiến lược nếu tham gia vào dự án của Trung Quốc.

Cảnh báo của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh diễn đàn “Vành đai, con đường” vừa kết thúc tại Bắc Kinh, Trung Quốc cuối tháng trước. Các nước đã ký kết các thương vụ với tổng trị giá 64 tỷ USD. Bắc Kinh nói rằng sáng kiến của họ sẽ có lợi cho tất cả mọi người tham gia, không chỉ là Trung Quốc.

Video của ShareAmerica cảnh báo rằng sáng kiến của Trung Quốc nhằm nâng cao tầm ảnh hưởng toàn cầu của Bắc Kinh dựa vào chính sách “ngoại giao bẫy nợ” gây tổn hại cho các đối tác.

Mỹ lấy ví dụ về con đập Coca Codo Sinclair ở Ecuador do Trung Quốc đầu tư. Washington nói rằng công trình này đã khiến Ecuador phanh phui ra hàng loạt vụ quan chức nước này tham nhũng và nhận hối lộ. Công trình hoạt động kém hiệu quả và Ecuador phải giao 80% sản lượng dầu thô họ sản xuất được cho Trung Quốc để trả nợ.

Tháng trước, Mỹ công bố rằng tập đoàn đầu tư tư nhân nước ngoài của nước này (Overseas Private Investment) sẽ hợp tác với Canada và các đối tác EU cung cấp cho các nền kinh tế đang phát triển một chương trình đầu tư mới, thay thế cho “mô hình không bền vững”, thuật ngữ ngầm ám chỉ các dự án thuộc "Vành đai, con đường" của Trung Quốc.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *