Quốc tế 17/02/2020 18:02

Mỹ đưa 14 người nhiễm virus corona trên du thuyền ở Nhật Bản về nước

Mỹ thông báo đưa 14 công dân nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) trên du thuyền bị cách ly ngoài khơi Nhật Bản về nước trên cùng máy bay với những người được sơ tán khác.

Mỹ đưa 14 người nhiễm virus corona trên du thuyền ở Nhật Bản về nước - 1

Du thuyền Diamond Princess (Ảnh: Getty)

CNN ngày 17/2 dẫn thông báo chung của Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) cho hay, 14 hành khách trên các chuyến bay Mỹ thực hiện nhằm sơ tán hành khách khỏi du thuyền Diamond Princess có xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới.

Những hành khách này nằm trong hơn 300 người được đưa ra khỏi du thuyền đang bị cách ly ngoài khơi Yokohama, Nhật Bản. Họ được đưa tới các căn cứ quân sự ở Mỹ.  

Các quan chức Mỹ được thông báo rằng có 14 người nhiễm virus corona chủng mới trong quá trình sơ tán công dân. Họ được xét nghiệm 2-3 ngày trước khi các chuyến bay sơ tán diễn ra, thông báo cho biết.

Sau khi bàn bạc với các quan chức HHS, Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định cho phép 14 cá nhân lên máy bay để tiếp tục quá trình sơ tán và sẽ cách ly họ với những người khác. 

Một chuyến bay sơ tán công dân Mỹ đã tới căn cứ Travis gần Fairfield, California vào 11h28 ngày 16/2 (giờ địa phương). Chuyến bay thứ 2 dự kiến bay về trong sáng sớm ngày 17/2 (giờ Mỹ) tại căn cứ San Antonio-Lackland ở San Antonio, Texas, theo CNN. 

Các hành khách dương tính với virus corona đã được cách ly với những người khác trong suốt chuyến bay. Toàn bộ các hành khách đều được “theo dõi cẩn thận” trong suốt hành trình.

“Ai có biểu hiện triệu chứng nhiễm bệnh sẽ được đưa ngay tới khu cách ly đặc biệt và được khám chữa”, thông báo viết.

Sau chuyến bay, những hành khách có triệu chứng nhiễm bệnh cũng được chuyển đi tới những nơi thích hợp để điều trị.

Những hành khách còn lại vẫn được cách ly trong 14 ngày tại các cơ sở quân sự.

Theo hãng tin Straits Times, hơn 300 hành khách người Mỹ trên du thuyền Diamond Princess chiều tối qua đã được rời tàu, lên 10 xe buýt từ cảng Yokohama để tới sân bay Haneda, Tokyo. Tại đây, hai máy bay Boeing 747 do chính phủ Mỹ cử đến đã chờ sẵn để sơ tán các công dân này về nước khoảng 4 tiếng sau đó.

Truyền thông địa phương cho hay, các hành khách này đã nhận được thông báo từ hôm 15/2 về kế hoạch sơ tán. Họ là một phần trong gần 4.000 người mắc kẹt trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly ở cảng Yokohama từ ngày 3/2 vì có người nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19).

Vào thời điểm đó, ông Anthony Fauci, một quan chức cấp cao tại Viện y tế quốc gia Mỹ, cho biết với CBS rằng, hơn 40 hành khách trong số gần 400 công dân Mỹ trên tàu Diamond Princess đã nhiễm virus corona chủng mới, do vậy họ không có trong danh sách được sơ tán. “Họ sẽ không đi đâu cả. Họ sẽ được điều trị ở các bệnh viện ở Nhật Bản”, ông Fauci nói.

Mỹ sơ tán gần 400 công dân khỏi du thuyền Diamond Princess trong đêm

Đức Hoàng

Tổng hợp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *