Quốc tế 11/03/2014 09:42

Mỹ điều tàu khu trục thứ 2 tới Biển Đông tìm máy bay mất tích

FICA - Hải quân Mỹ đã điều tàu chiến thứ 2, USS Kidd, đến Biển Đông để giúp tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của Malaysia giữa lúc bí ẩn vẫn bao phủ xung quanh vụ mất tích này.

Tàu khu trục USS Kidd rẽ sóng đến Biển Đông.

Tàu khu trục USS Kidd đã được triển khai nhiệm vụ ngày 10/3 cùng với một tàu khu trục khác của Mỹ là USS Pinckney trong bối cảnh nhà chức trách Malaysia thông báo sẽ mở rộng gấp đôi diện tích tìm kiếm máy bay mất tích.

“Chúng tôi đang tiếp tục hỗ trợ chính phủ Malaysia trong các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn sau sự biến mất của máy bay mang số hiệu MH-370”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá Steven Warren, cho biết.

Theo ông Warren, hai tàu chiến trên của Hải quân Mỹ chở theo máy bay trực thăng Sea Hawk MH-60 và được trang bị camera hồng ngoại phục vụ các hoạt động tìm kiếm ban đêm. 

Chiếc máy bay Boeing 777 chở 239 người biến mất bí ẩn hôm 8/3 mà không để lại bất cứ dấu vết nào. Mặc dù tới nay đã có tới 9 nước cùng hàng chục tàu chiến, tàu cứu hộ và máy bay tham gia tìm kiếm song tung tích của chiếc máy bay cùng số phận của 239 người vẫn “bặt vô âm tín”.

Là một trong những nước tham gia tìm kiếm tích cực nhất, Việt Nam cho biết đã sử dụng nhiều tàu hải quân và 6 máy bay, (gồm 3 chiếc AN-26, 2 chiếc Mi-171 và một chiếc DHC-6) bay 12 chuyến ra biển tìm kiếm. Ngoài ra, Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam cũng cho biết sẽ điều chỉnh trọng tâm tìm kiếm máy bay về vị trí về khu vực mất liên lạc ban đầu và phía Nam Côn Đảo.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng điều động vệ tinh hỗ trợ tìm kiếm.

Trung tâm quan trắc điều khiển vệ tinh Tây An của Trung Quốc cho biết đã khởi động quan trắc khẩn cấp và điều khiển vệ tinh nhằm tăng cường phối hợp với nhân viên tìm kiếm mặt đất tìm kiếm máy bay mất tích. Hiện đã có 4 vệ tinh được điều động gồm Hải Dương, Phong Vân, Cao Phân, Dao Cảm.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng tăng cường giám sát, theo dõi trạng thái của vệ tinh định vị Bắc Đẩu để đảm bảo có thể hỗ trợ dẫn đường, thông tin cho công tác cứu viện bất cứ lúc nào.

Được biết, tàu chiến Miên Dương của Trung Quốc đã đến khu vực tìm kiếm chiếc máy bay mất tích và bắt đầu triển khai nhiệm vụ từ sáng sớm 10/3.  Ba tàu khác, trong đó có chiến hạm tỉnh Cương Sơn, cũng đang trên đường đến khu vực tìm kiếm ở cửa ngõ vịnh Thái Lan, dài 741 km, rộng 398 km và có độ sâu trung bình 60 m.

Vũ AnhTổng hợp 

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *