Quốc tế 12/01/2021 20:34

Mỹ áp thuế mới đối với hàng hoá từ châu Âu

Bắt đầu từ ngày mai (12/1), chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu áp thuế đối với phụ tùng máy bay và một số sản phẩm khác từ Pháp và Đức.

Tranh chấp kéo dài 16 năm qua giữa Mỹ và EU trong vấn đề trợ cấp cho các hãng sản xuất máy bay vẫn chưa được giải quyết (Ảnh: Getty)

Động thái này diễn ra sau khi Mỹ và EU thất bại trong việc giải quyết tranh chấp kéo dài 16 năm về bảo hộ sản xuất máy bay.

Trong một thông báo gửi tới các chủ hàng chiều muộn hôm nay, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ cho biết, các mức thuế mới này sẽ được áp dụng kể từ ngày mai (12/1).

Thông báo trên được đưa ra sau khi Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) tuyên bố, họ sẽ áp thuế bổ sung 15% đối với các bộ phận của máy bay, bao gồm cả thân máy bay và các cụm cánh, và 25% thuế đối với một số loại rượu vang.

Đây là một phần trong tranh chấp kéo dài 16 năm qua giữa Mỹ và EU trong vấn đề trợ cấp cho các hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ và Airbus của châu Âu.

Cả hai cũng đã đưa vụ kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và đã đều giành chiến thắng trong những năm gần đây. Theo đó, WTO cho phép Mỹ áp thuế lên 7,5 tỷ USD hàng hoá từ EU, còn EU được áp thuế đối với 4 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu từ Mỹ.

Một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này ở châu Âu cho biết, các cuộc đàm phán giữa hai bên đã bế tắc trong những tuần cuối cùng của chính quyền Trump.

Brussels nói rằng, họ sẽ tìm kiếm giải pháp để giải quyết nhanh vấn đề này với Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden khi ông nhậm chức vào 20/1 tới đây. Tuy nhiên, hiện nhóm của ông Biden vẫn chưa có bình luận gì về vấn đề thuế suất này.

Trong khi đó, hãng Airbus nói rằng, việc Mỹ tăng thuế quan lên một số bộ phận máy bay sản xuất tại Pháp và Đức là “phản tác dụng”. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến các công nhân người Mỹ đang làm việc tại đó.

Một số loại rượu từ các nước đặt cơ sở sản xuất của Airbus như Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh cũng đều bị đánh thuế. Liên đoàn các nhà xuất khẩu rượu của Pháp gọi đây là một đòn búa tạ giáng xuống ngành công nghiệp này.

Khác với những thông báo tăng thuế trước đây, lần này USTR không áp dụng loại trừ đối với cả hàng hoá đang vận chuyển hoặc quá cảnh.

Nhật Linh

Theo Reuters, Aljazeera

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *