Quốc tế 27/02/2015 13:27

Muốn có thẻ xanh, người Trung Quốc liều đầu tư vào Mỹ

Các nhà đầu tư Trung Quốc tìm kiếm thẻ xanh để có thể sinh sống ở Mỹ cố liều dù có thể bị lừa gạt theo chương trình visa EB-5 vốn được quy định lỏng lẻo.

Theo chương trình visa kể trên, người nước ngoài có thể được cấp thẻ xanh nếu đầu tư 1 triệu USD hoặc 500.000 USD vào các khu vực nông thôn hoặc có tỉ lệ thất nghiệp cao ở Mỹ.

Các giới chức chính quyền địa phương có nhiệm vụ xem xét kỹ các nhà đầu tư cũng như dự án của họ trước khi đơn xin visa được thông qua.

http://4.bp.blogspot.com/-xJEypW6NB7Y/Uz5CW1lo5dI/AAAAAAAAAps/39jDCp_c5wQ/s1600/Chinese-investors.jpg
Các nhà đầu tư Trung Quốc đến Mỹ ngày càng nhiều. Ảnh: ACTIVE RAIN

Trong bối cảnh chương trình kể trên tràn ngập các ứng viên từ Trung Quốc, quy định lỏng lẻo và tình trạng gian lận, người ta đã tỏ ra nghi ngờ khả năng của nhà chức trách địa phương trong việc kiểm tra, sàng lọc các nhà đầu tư Trung Quốc theo chương trình EB-5.

Ủy ban trên nêu ra trường hợp một nhà phát triển bất động sản đã bị kết tội năm ngoái vì bị cáo buộc lừa bịp 290 nhà đầu tư Trung Quốc bơm tiền vào một công trình khách sạn lừa đảo trị giá 912 triệu USD ở bên ngoài Chicago.

Trường hợp khác, một giới chức bang South Dakota đã tự tử năm 2013 vì bị điều tra về lỗi quản lý tồi các quỹ đầu tư theo chương trình EB-5 của người Trung Quốc và Hàn Quốc.

Khởi động từ 24 năm trước nhưng chương trình EB-5 gần đây mới thu hút sự quan tâm đặc biệt từ Trung Quốc, nơi các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp lo ngại về nền kinh tế nguội lạnh và việc xử lý tham nhũng  mạnh tay.

Các nhà đầu tư theo chương trình EB-5 được cấp thẻ xanh có điều kiện có giá trị trong 2 năm.

Để được cư trú thường trực, trước khi thẻ xanh hết hạn, họ phải trưng ra bằng chứng họ đã thực hiện một hoạt động kinh doanh thương mại, đầu tư số tiền theo yêu cầu và tạo ra công ăn việc làm.

Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ ghi nhận rằng chính quyền địa phương ở nước này có động cơ không kiểm tra các nhà đầu tư Trung Quốc theo chương trình EB-5 một cách quá nghiêm ngặt; chỉ cần họ đầu tư vào các khu vực khó khăn mà các nhà đầu tư trong nước tránh né.

Thế nhưng, các quy định chi phối chương trình visa EB-5 lỏng lẻo đến mức ngay cả các cộng đồng phồn thịnh vẫn có thể được xem là các khu vực có tỉ lệ thất nghiệp cao, các nhà đầu tư được cấp thẻ xanh sau khi đầu tư 500.000 USD thay vì 1 triệu USD.

Theo Hoài Vy

Người lao động

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *