Quốc tế 29/05/2015 09:30

Mẹ con tỉ phú mất tình vì tiền

Tòa án Tối cao bang New South Wales - Úc hôm 28-5 đã tước quyền quản lý quỹ tín thác gia đình trị giá hơn 3,1 tỉ USD của nữ tỉ phú Gina Rinehart, 61 tuổi và chuyển cho cô con gái cả là Bianca Rinehart.

Trong phán quyết đưa ra tại phiên xử, thẩm phán Paul Brereton cho biết cô Bianca, 38 tuổi, đủ điều kiện để trở thành người trông nom Quỹ tín thác Hope Margaret Hancock nói trên, đồng thời ra lệnh cho bà Gina trao tất cả văn bản, giấy tờ liên quan cho cô con gái.

 

Cuộc chiến pháp lý trên bắt đầu vào năm 2011 sau khi 2 người con của bà Gina là John Hancock, Bianca Rinehart đệ đơn kiện mẹ mình ra tòa do tranh cãi về quyền quản lý quỹ. Một người con khác là Hope Rinehart Welker ban đầu cũng tham gia vụ kiện nhưng sau đó rút đơn. Chỉ còn lại cô con gái út đứng về phía mẹ, đồng thời chỉ trích các anh chị mình “tham lam”.

 

Bà Gina Rinehart (phải) và con gái Bianca Ảnh: AAP
Bà Gina Rinehart (phải) và con gái Bianca Ảnh: AAP
 

Quỹ tín thác Hope Margaret Hancock được ông Lang Hancock - người sáng lập Công ty Khai khoáng Hancock Prospecting - lập năm 1988 với những người thụ hưởng là 4 cháu ngoại. Con gái ông, bà Gina Rinehart, được ông ủy nhiệm quản lý quỹ cho đến khi đứa cháu út bước sang tuổi 25 (tức vào năm 2011). Tuy nhiên, khi thời hạn này trôi qua, bà Gina đã không làm theo di nguyện của cha. Một số người con chỉ trích bà đã âm thầm tìm cách thay đổi ngày họ nhận lại quyền kiểm soát quỹ tín thác nói trên - hiện nắm 24% cổ phần Công ty Khai khoáng Hancock Prospecting.

 

Theo tạp chí Forbes, bà Gina hiện là người giàu nhất Úc với tài sản khoảng 12,2 tỉ USD sau khi thừa kế Công ty Hancock Prospecting từ cha. Công ty này vào năm 2014 đã ký thỏa thuận trị giá 7,2 tỉ USD để khai thác Roy Hill - một trong những mỏ quặng sắt lớn nhất thế giới.

 

Theo Phạm Nghĩa
NLĐ
Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *