Quốc tế 15/09/2018 08:48

Mặc kệ đàm phán, ông Trump nóng lòng đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ý muốn áp thuế đối với khối hàng hóa trị giá 200 tỷ USD mặc dù Hoa Kỳ đang cố gắng khởi động lại các cuộc đàm phán về thương mại. 

Tổng thống Donald Trump đang muốn đẩy nhanh việc áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. (Nguồn: Business Insider)

Tổng thống Donald Trump đang muốn đẩy nhanh việc áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. (Nguồn: Business Insider)

Đáng nói, theo CNBC, Tổng thống Trump đã nói với các trợ lý để đi trước một bước về việc áp thuế lên hàng hóa của Trung Quốc, 4 người nắm rõ tình hình vấn đề này tiết lộ.

Trước đó, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đưa ra các mức áp thuế nhập khẩu trị giá 50 tỷ USD của nhau từ tháng 7 vì căng thẳng leo thang bất chấp nhiều vòng đàm phán.

Ngoài ra, ông Trump cũng đã chỉ trích thặng dư thương mại kỷ lục của Trung Quốc với Hoa Kỳ và công khai đặt câu hỏi liệu nó có đang điều khiển tiền tệ của mình hay không.

Theo đó, ông Trump đã gặp các cố vấn thương mại vào ngày 13/9, bao gồm Bộ trưởng Tài chính, ông Steven Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại, ông Wilbur Ross và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer để bàn bạc.

Tờ Business Insider cho biết, ông Mnuchin đã dẫn đầu các nỗ lực nhằm khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Nhưng ông Trump lại cho thấy rằng, ông không có ý định làm theo lời của vị cố vấn này. Do đó, vào hôm 13/9, ông đã viết trên mạng xã hội rằng: “Chúng tôi không chịu áp lực để thực hiện một thỏa thuận với Trung Quốc, họ đang chịu áp lực để thực hiện một thỏa thuận với chúng tôi”.

Đáng nói, đầu tháng này, ông Trump còn nói với các phóng viên đi cùng ông trên chiếc máy bay Không Quân Một rằng, ông có thể sẽ áp thuế lên số hàng hóa trị giá 267 tỷ USD khác sau khi đánh thuế 200 tỷ USD khối hàng hóa của Trung Quốc lần này.

Cụ thể, mức thuế sẽ từ 5 đến 25% áp dụng cho hàng ngàn sản phẩm, bao gồm máy ảnh, thiết bị ghi âm, lốp xe và máy hút bụi.

Trả lời cho động thái này của Mỹ, Trung Quốc thề sẽ đáp trả bằng mọi cách.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *