Quốc tế 22/05/2020 15:40

Lần đầu tiên Trung Quốc không áp mục tiêu GDP vì ảnh hưởng Covid-19

Trung Quốc đã đưa ra một quyết định hiếm hoi là không đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cho năm 2020 do không chắc chắn về những ảnh hưởng của dịch Covid-19.

“Tôi muốn chỉ ra rằng chúng tôi chưa đặt mục tiêu cụ thể cho tăng trưởng kinh tế trong năm nay”, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết trong một văn bản báo cáo công việc bằng tiếng Anh được gửi vào hôm nay (22/5).

“Bởi vì nước ta sẽ phải đối mặt với một số yếu tố khó dự đoán về tốc độ phát triển kinh tế liên quan đến đại dịch Covid-19 cũng như sự lung lay của môi trường kinh tế và thương mại thế giới”, ông Lý Khắc Cường nói.

Nhận định này được đưa ra trong cuộc họp quốc hội thường niên của Trung Quốc đã bị trì hoãn khoảng hai tháng trong năm nay do sự bùng phát của Covid-19 bắt đầu ở Trung Quốc vào năm ngoái và đã lan rộng ra toàn cầu.

Do đó, một số nhà phân tích dự đoán trước cuộc họp này ​​rằng, ông Lý Khắc Cường có thể chia sẻ con số mục tiêu GDP cho một khung thời gian khác chứ không chỉ trong năm 2020. Năm ngoái, GDP Trung Quốc đã tăng 6,1%, nằm trong phạm vi mục tiêu chính thức khoảng 6 - 6,5%.

“Việc Trung Quốc giảm mục tiêu tăng trưởng GDP là một điều tốt nếu điều đó có nghĩa là họ thực sự có ý định để ổn định nguồn cung – cầu, xuất khẩu và đầu tư khu vực tư nhân - thúc đẩy tăng trưởng”, ông Michael Pettis, giáo sư tài chính tại Đại học Bắc Kinh nhận định trong một email vào hôm nay.

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 6,8% trong quý đầu tiên, trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở gần mức cao nhất lịch sử. Mặc dù số liệu đã cho thấy sự phục hồi trong tháng 4 vừa qua, nhưng các quan chức đã công khai bày tỏ những lo ngại về việc Corona virus đang ngày càng lan nhanh ra nước ngoài.

Bên cạnh đó, các nhà kinh tế đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP chính thức. Vào cuối tháng 3, Tập đoàn Vốn Quốc tế Trung Quốc (CICC) có trụ sở tại Bắc Kinh đã hạ ước tính tăng trưởng GDP thực tế xuống 2,6%, giảm từ mức 6,1% trước đó.

Việc làm vẫn là ưu tiên hàng đầu

Chinese Premier Li Keqiang.

Ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc. (Nguồn: Michele Tantussi | Getty Images)

Trong khi Trung Quốc không đặt mục tiêu GDP trong năm nay, các nhà chức trách vẫn đưa ra một số con số cụ thể dự báo việc làm và lạm phát.

Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh rằng việc đảm bảo mọi người dân đều có việc làm sẽ vẫn là ưu tiên, như năm ngoái. Bắc Kinh sẽ nhắm mục tiêu tỷ lệ thất nghiệp là 6%, ông Lý Khắc Cường nói.

Phát hành thêm nợ

Trong buổi lễ khai mạc Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc vào hôm nay, ông Lý Khắc Cường đã vạch ra kế hoạch hỗ trợ của Chính phủ cho nền kinh tế sẽ tăng ở mức độ vừa phải.

Ông cũng cho biết thâm hụt tài khóa sẽ tăng thêm 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 142,86 tỷ USD) so với năm ngoái, tỷ lệ thâm hụt trên GDP là hơn 3,6%.

Trên hết, một nghìn tỷ nhân dân tệ trái phiếu Chính phủ để kiểm soát Covid-19 cũng sẽ được phát hành, ông Lý Khắc Cường nói và cho biết chúng là những biện pháp phi thường trong một thời gian bất thường.

Trái phiếu chính quyền địa phương đặc biệt để phát triển dự án cũng sẽ tăng thêm 1,6 nghìn tỷ nhân dân tệ so với năm ngoái, với tổng số phát hành là 3,75 nghìn tỷ nhân dân tệ,  Thủ tướng Trung Quốc cho biết thêm.

Hồng Vân

Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *