Quốc tế 25/06/2019 16:12

Lãnh đạo Mỹ - Trung sẽ gặp nhau tại cuộc họp G20 trong tuần này

Cuộc gặp gỡ này được kỳ vọng sẽ đem đến những kết quả tích cực hơn liên quan đến diễn biến của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Rất khó có thể có được thoả thuận về vấn đề thương mại ngay trong cuộc gặp này

Theo như tuyên bố của tổng thống Mỹ Donald Trump, khả năng cao ông và chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp gỡ ngoài lề khi hai nhà lãnh đạo này tham dự cuộc họp G20 diễn ra tại Osaka, Nhật Bản trong 2 ngày 28 và 29 tháng 6.

BVSC cho biết, cuộc gặp gỡ này được kỳ vọng sẽ đem đến những kết quả tích cực hơn liên quan đến diễn biến của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, nhất là sau khi đàm phán giữa 2 quốc gia này nhằm kết thúc chiến tranh thương mại đã không đạt được kết quả và có dấu hiệu leo tháng rõ rệt trong tháng 5.

Tuy nhiên theo quan điểm của BVSC, mặc dù tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ gặp chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình bên lề cuộc họp G20, nhưng rất khó để có thể có được thỏa thuận chiến tranh thương mại ngay trong cuộc họp này.

Theo nguyên tắc ngoại giao, sẽ không khôn ngoan nếu hai nguyên thủ ký kết ngay thỏa thuận mà không có những thống nhất từ trước từ các vòng đàm phán sơ bộ ở các cấp thấp hơn. Do đó với tình trạng đổ vỡ của đàm phán chiến tranh thương mại hồi tháng 5 vừa qua, rất khó để có thể có bất kỳ thỏa thuận kết thúc chiến tranh thương mại nào được ký kết.

Theo nhận định của chuyên gia BVSC, khả năng cao cuộc gặp gỡ sẽ kết thúc với việc 2 bên nhất trí tiếp tục duy trì đàm phán thương mại song phương và tạm thời chưa áp dụng thêm các hình thức trừng phạt nào lên nhau trong 1 thời gian tới.

Mặc dù vậy, BVSC vẫn thiên về quan điểm khả năng cao sẽ có 1 thỏa thuận được ký kết. Do kỳ bẩu cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới đang đến gần, tổng thống Mỹ Donald Trump rất cần 1 chiến thắng để ghi điểm trước cử tri của mình.

Việc đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sẽ được coi như 1 chiến thắng về mặt chính trị cho Mỹ và đồng thời giảm nhẹ áp lực nên nền kinh tế Mỹ, giúp cho nền kinh tế tăng trưởng ổn định hơn và thị trường chứng khoán sẽ tiêp tục đà tăng điểm.

Mai Chi

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *