Quốc tế 08/10/2019 17:08

Kinh tế Trung Quốc thúc đẩy “kinh tế ban đêm”, cứu tăng trưởng

Chính phủ Trung Quốc đang khuyến khích các doanh nghiệp và các quận địa phương phát triển “nền kinh tế về đêm”, một nỗ lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của quốc gia.

Cảnh đêm tại đường Nam Kinh ở Thượng Hải.

Một số nhà bán lẻ và bệnh viện đã kéo dài thời gian hoạt động, trong khi các thành phố cũng đang chi tiêu cho các chương trình ánh sáng ban đêm. Chính phủ đang cố gắng để mọi người tiêu nhiều tiền hơn vào ban đêm.

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã chính thức đưa ra những nỗ lực của mình để thúc đẩy nền kinh tế đêm vào cuối tháng Tám. Trong số 20 cách để tăng mức tiêu thụ trong nền kinh tế, cách thứ 12 có tiêu đề: Các doanh nghiệp và thị trường sống vào ban đêm.

Thông báo cấp quốc gia đã theo sau các bản phát hành chính sách vài tháng qua tại các thành phố lớn, như Bắc Kinh và Thượng Hải, kêu gọi phát triển nền kinh tế vào ban đêm.

Trung tâm mua sắm và các sự kiện tương tác

Trung tâm mua sắm là một trong những cách mà các doanh nghiệp đang thích nghi với việc thúc đẩy nền kinh tế vào ban đêm, không chỉ đơn giản là kéo dài thời gian hoạt động.

“Xu hướng cho các trung tâm mới là có một khu vực (thực phẩm và đồ uống) nằm ngoài trời ở tầng trệt”, Ellen Wei, người đứng đầu chuỗi bán lẻ JLL Trung Quốc cho biết trong một email. Cô cho biết các trung tâm cũng đang thêm các ban nhạc sống, nhà hàng bia, trò chơi mạo hiểm, nhà hát và phòng thể thao điện tử. “Giờ cao điểm của những hoạt động này là vào buổi tối muộn”, Wei nói.

“Nền kinh tế vào ban đêm đã tăng doanh thu cho những dịch vụ này”, Wei cho biết, lưu ý rằng các dịch vụ chính xảy ra trong khoảng từ 6 đến 12h đêm và “các nhà bán lẻ rất vui khi chính phủ hỗ trợ nền kinh tế ban đêm”.

Những ảnh hưởng chính sách này đã dần được cảm nhận ở Bắc Kinh.

Vào tháng 5, Hopson One, một trong những trung tâm mua sắm nổi tiếng nhất của thủ đô Trung Quốc, đã tuyên bố khai trương chính thức canteen ban đêm. Trung tâm thương mại cho biết họ muốn tăng các lựa chọn cho người tiêu dùng của thành phố, thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế vào ban đêm của thành phố và hồi đáp lại chính phủ.

Trung tâm thương mại này đã có một khu vực thực phẩm và đồ uống ngầm rộng gần 20.000 mét vuông được xây dựng với những con đường lát đá hẹp như trong một khu phố cổ. Dưới biểu ngữ của Đêm muộn, Hopson cho biết họ sẽ bổ sung một loạt các sự kiện, bao gồm khiêu vũ đường phố, âm nhạc và các hoạt động tương tác khác. Khu vực trong nhà hiện đang mở cửa đến tận nửa đêm, trong khi phần còn lại của trung tâm đóng cửa vào thời gian đóng cửa thông thường vào khoảng 10 giờ đêm hoặc sớm hơn.

Sự quan tâm đến việc ăn khuya cũng đã lan sang việc giao đồ ăn trực tuyến.

Một trong những công ty lớn trong ngành, Meituan Dianping, tiết lộ rằng trong sáu tháng đầu năm, các đơn đặt hàng được đặt tại Thượng Hải trong khoảng từ 9 giờ tối đến 5 giờ sáng đã tăng 127% so với cùng kỳ một năm trước.

Meituan cho biết các thành phố khác, như Hàng Châu và Thiệu Hưng, đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng hơn 40% trong các đơn đặt hàng vào ban đêm trong nửa đầu năm nay.

Từ bệnh viện đến các điểm nóng du lịch

Các nhà bán lẻ không phải là những người duy nhất muốn kéo dài thời gian hoạt động; ngay cả các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe cũng muốn.

Một bệnh viện ở vùng ngoại ô phía đông Bắc Kinh đã tuyên bố vào tháng 8 rằng họ sẽ mở một phòng khám vào ban đêm vào các ngày trong tuần từ 4:50 chiều. đến 8:30 tối, theo phương tiện truyền thông nhà nước.

Trong những năm gần đây, một số bệnh viện Trung Quốc đã thử nghiệm các phòng khám vào ban đêm, hoặc kéo dài thời gian hoạt động.

Khách du lịch trên những chiếc thuyền ban đêm tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc

Du lịch là một khu vực đang được Trung Quốc cố gắng khai thác. Đặc biệt, một số thành phố đang chi hàng triệu nhân dân tệ để phát triển các chương trình ánh sáng ban đêm hoặc các điểm tham quan liên quan ban đêm khác cho khách du lịch.

Dưới sự hỗ trợ của “Nền kinh tế về đêm” và thành phố thông minh, các kế hoạch chiếu sáng ban đêm đang được tiến hành, và nhiều địa phương có kế hoạch chi hơn 100 triệu nhân dân tệ (khoảng 14 triệu đô la).

Các thành phố khác của Trung Quốc đã chi cho các chương trình ánh sáng trong những năm gần đây bao gồm Thanh Đảo, Yên Đài và Hàng Châu. Tại Bắc Kinh, Tử Cấm Thành đã tổ chức một buổi trình diễn ánh sáng ban đêm vào tháng Hai, đó là một phần của buổi khai mạc ban đêm đầu tiên tại Trung Quốc.

Thách thức phía trước

Trung Quốc vẫn còn một chặng đường dài để có thể thúc đẩy cuộc sống về đêm sôi động, như được thấy ở các thành phố lớn như New York hay London.

“Ở một số thành phố lớn trên thế giới, nền kinh tế đêm là một sự phản ánh rất quan trọng đối với sức sống của nền kinh tế”, ông Qin Gang, phó tổng thư ký tại trung tâm Think tank for China and Globalizatio nhận xét.

Trong vài năm gần đây, các thành phố Trung Quốc đã xóa sổ các khu phố cũ, nơi từng là tâm điểm của khu thức ăn đường phố và đóng cửa các khu vực mà nó coi là mất vệ sinh.

Những người bán thức ăn đường phố (đã) luôn là một phần của cuộc sống về đêm sôi động. Đồng thời, thức ăn đường phố tạo ra một môi trường để mọi người hòa vào ban đêm theo những cách thoải mái nhất, Kolleen Guy, giáo sư sử học tại Đại học Duke Côn Sơn cho biết. “Dù vậy, đối với Chính phủ, đường phố lại là một điểm yếu vì nó khó bị kiểm soát. Bằng cách đẩy mọi thứ vào trong nhà, bạn sẽ kiểm soát tối đa”.

Một thách thức khác là các trung tâm mua sắm nếu muốn tận dụng nền kinh tế ban đêm sẽ phải đẩy mạnh đầu tư ban đầu mà không đảm bảo rằng sẽ có được lợi nhuận.

“Các nhà bán lẻ có thể phải chịu thêm chi phí vì thời gian hoạt động kéo dài, tuy nhiên, điều này có thể sẽ không mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với giờ hoạt động bình thường, bởi vì lượng khách ban đêm phân tán nhiều hơn”, Wei chỉ ra.

Cuối cùng, giao thông công cộng cũng tạo ra thách thức cho sự phát triển kinh tế ban đêm. Giống như nhiều thành phố châu Á, hệ thống tàu điện ngầm Bắc Kinh đóng cửa lúc nửa đêm.

“Tôi đề nghị Bắc Kinh nên, giống như New York, mở một hoặc một vài tuyến tàu điện ngầm 24 giờ, Qin nói. “New York là một thành phố 24 giờ, một thành phố ‘không ngủ’, vì vậy tôi nghĩ Bắc Kinh cũng nên như thế.”

Thùy Dung

Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *