Quốc tế 13/01/2018 08:58

Không còn là đồng minh, thương mại Trung – Triều xuống dốc thảm hại

Trung Quốc vừa công bố số liệu cho biết, quan hệ thương mại của nước này với Bắc Triều Tiên đã có sự sụt giảm đáng kể trong năm 2017.

Cụ thể, thương mại tổng thể giữa hai nước trong năm đã giảm 10,5% so với năm 2016, ông Huang Songping, phát ngôn viên của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết.

Thương mại tổng thể Trung Quốc - Triều Tiên trong năm 2017 đã giảm 10,5% so với năm ngoái. (Nguồn: Daily Star)
Thương mại tổng thể Trung Quốc - Triều Tiên trong năm 2017 đã giảm 10,5% so với năm ngoái. (Nguồn: Daily Star)

Đáng nói, trong tháng 12/2017, sự tụt giảm thậm chí còn kịch tính hơn khi thương mại tổng thể riêng tháng này đã giảm 50,6% so với cùng kỳ năm 2016, CNBC đưa tin.

Theo đó, trong tháng 12, nhập khẩu của Trung Quốc từ Bắc Hàn giảm 81,6% so với năm ngoái, xuống còn 54,34 triệu USD, đánh dấu mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Xuất khẩu của Trung Quốc sang Bình Nhưỡng cũng giảm 23,4% xuống còn 260 triệu USD trong cùng kỳ.

Nhiều hãng tin cho rằng, những số liệu thương mại này phản ánh quan hệ nguội lạnh dần giữa Bắc Kinh và Triều Tiên.

Trước đây, Trung Quốc luôn có tầm ảnh hưởng lớn đối với Bắc Triều Tiên khi là đối tác thương mại lớn nhất và nguồn viện trợ chính yếu nhất của nước này.

Tuy nhiên, mối quan hệ song phương này đã suy yếu kể từ khi Triều Tiên bắt đầu thử nghiệm vũ khí hạt nhân vào năm 2006 còn Bắc Kinh thì tham gia cộng đồng quốc tế trong việc hỗ trợ các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc với Bình Nhưỡng.

Gần đây, dưới áp lực nặng nề từ Washington, nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới đang ngày càng siết chặt lệnh cấm vận hơn với đồng minh cũ của mình. Trong đó, Bắc Kinh đã cấm các công ty cho vay trong nước làm ăn với khách hàng Triều Tiên trong việc tạm dừng một số mặt hàng xuất khẩu phù hợp với các lệnh trừng phạt quốc tế.

Hồng Vân
Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *