Quốc tế 26/10/2020 17:40

Khối tài sản kếch xù của chủ tịch tập đoàn Samsung sau khi qua đời

Ông Lee Kun Hee- tỷ phú giàu nhất Hàn Quốc, chủ tịch của Samsung Electronics Co. đã qua đời vào hôm 25/10 vừa qua, để lại khối tài sản kếch xù cho gia đình ước tính lên tới hàng chục tỷ USD cùng một loạt các bất động sản có giá trị khác.

 

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời ở tuổi 78 | Đời sống |  Vietnam+ (VietnamPlus)

Cố chủ tịch tập đoàn Samsung đã qua đời vào sáng ngày 25/10 ở tuổi 78. Ảnh: Getty

Sáng 25/10, đại diện của tập đoàn Samsung đột ngột thông báo sự qua đời của cố Chủ tịch tập đoàn Lee Kun Hee. Ông Lee là người dẫn dắt Samsung trong hơn hai thập kỷ, góp phần đưa tên tuổi tập đoàn xưng bá trên thị trường châu Á và thế giới.

Ông Lee là con trai thứ ba của cố chủ tịch Lee Byung-chul - người sáng lập Tập đoàn Samsung. Theo tờ New York Times, khi ông lên nằm quyền điều hành công ty từ người cha quá cố, Samsung trong mắt người phương Tây lúc bấy giờ chỉ là một thương hiệu sản xuất tivi giá rẻ.

Nhờ tài năng lãnh đạo và những nỗ lực không ngừng nghỉ, ông Lee Kun Hee đã thúc đẩy công ty leo những bước dài trên nấc thang công nghệ. Theo NYT, đầu những năm 1990, Samsung vượt qua các đối thủ Nhật Bản và Mỹ để trở thành nhà sản xuất dẫn đầu trong lĩnh vực chip nhớ.

Samsung cũng thống trị thị trường màn hình khi xu hướng màn hình phẳng lên ngôi. Chưa dừng lại ở đó, doanh nghiệp này từng bước chinh phục thị trường di động tầm trung đến cao cấp khi nhu cầu điện thoại di động bùng nổ vào những năm 2000.

Theo Forbes, ông Lee Kun Hee là người giàu nhất Hàn Quốc với khối tài sản 20,1 tỷ USD và xếp hạng 75 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh năm 2020. Con trai duy nhất của ông Lee, “thái tử” Samsung Lee Jae-yong, là người giàu thứ ba Hàn Quốc với tài sản 6,2 tỷ USD.

Forbes cũng bình chọn ông Lee Kun Hee là người quyền lực thứ hai Hàn Quốc, chỉ sau Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki Moon.

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời ở tuổi 78

Do bệnh nặng, cố chủ tịch Samsung hiếm khi trả lời truyền thông hay xuất hiện trên mặt báo những năm trở lại đây. Ảnh: Reuters

Sinh thời, ông Lee là chủ sở hữu cổ phiếu giàu có nhất ở Hàn Quốc và có cổ phần trong 4 công ty Samsung niêm yết trị giá khoảng 18,2 nghìn tỷ won (16,1 tỷ USD) tính đến phiên giao dịch cuối cùng hôm 23/10.

Theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu do Ủy ban Thương mại Công bằng cung cấp, cổ phiếu của ông bao gồm 4,18% cổ phiếu phổ thông và 0,08% cổ phiếu ưu đãi của của Samsung Electronics tổng trị giá khoảng 15 nghìn tỉ won (hơn 13 tỷ USD); 20,76% cổ phần của Samsung Life Insurance trị giá khoảng 2,6 nghìn tỉ won (hơn 2,9 tỷ USD); 2,88% cổ phần của Samsung C&T trị giá khoảng 564 tỉ won (hơn 481 triệu USD); và 0,01% cổ phần trong Samsung SDS trị giá khoảng 1,67 tỉ won (hơn 1,4 triệu USD).

Hai ngôi nhà thuộc sở hữu của ông tại trung tâm thủ đô Seoul cũng là hai ngôi nhà giá trị bậc nhất Hàn Quốc, với diện tích lên tới 1.245,1 và 3.422,9 m2. Theo hãng tin Yonhap, tính đến đầu năm nay, hai căn biệt thự của ông Lee có trị giá lên tới 34,2 và 40,9 tỷ won.

Theo ước tính hiện tại, thuế thừa kế đối với các cổ phiếu nói trên dự kiến ​​vào khoảng 10,6 nghìn tỷ won (khoảng hơn 9 tỷ USD).

Tại Hàn Quốc, Samsung là đế chế điện tử hàng đầu và cố Chủ tịch Lee Kun Hee là biểu tượng của giới kinh doanh và siêu giàu Hàn Quốc (chaebol). Ông Lee từ trần sau 6 năm nằm liệt giường bởi một cơn đau tim hồi năm 2014.

                                                                               Hương Vũ

                                                                              Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *