Quốc tế 07/11/2013 08:58

Hy Lạp tê liệt vì đình công

Hôm qua, các liên đoàn lao động Hy Lạp tổng đình công trong 24 giờ phản đối các biện pháp thắt lưng buộc bụng của chính phủ.

Hoạt động dịch vụ tại Hy Lạp hôm nay đã bị đóng cửa khi các liên đoàn lao động thực hiện kế hoạch tổng đình công trong 24 giờ, cũng như tiến hành biểu tình hòa bình nhằm phản đối các biện pháp thắt lưng buộc bụng của chính phủ.

 

Đình công khiến giao thông bị đình trệ. Các trường học công, tòa án phải đóng cửa. Các bệnh viện nhà nước chỉ có một số bộ phận cấp cứu hoạt động. Hàng chục chuyến bay bị hủy bỏ và hoãn khi các nhân viên sân bay đình công trong 3 giờ dể ủng hộ hoạt động của các liên đoàn. Tại thủ đô Athen, hàng chục nghìn người đã tham gia biểu tình.

 

Hy Lạp đang nhận các khoản giải ngân từ gói cứu trợ quốc tế để giúp vực dậy nền kinh tế gặp nhiều khó khăn. Cuộc đình công diễn ra trong bối cảnh chính phủ đang tổ chức đối thoại với nhóm chuyên gia từ bộ ba chủ nợ quốc tế, bao gồm Quĩ tiền tệ quốc tế, Ngân hàng trung ương châu Âu và Ủy ban châu Âu về những biện pháp nước này cần phải thực hiện triệt để hơn nữa nhằm khỏa lấp phần thâm hụt ngân sách trong năm tới. Hai bên hiện vẫn chưa thống nhất được qui mô cắt giảm ngân sách. Hy Lạp hiện mong muốn cắt giảm ngân sách ở mức khoảng 500 triệu euro. Tuy nhiên, nhóm bộ ba chủ nợ quốc tế mong muốn Hy Lạp phải cắt giảm nhiều hơn gấp 5 lần.

Theo Phạm Hà

VOV

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *